Trang chủ » Diễn đàn Danh Y » Chia sẻ » Mùi mồ hôi: Khó chịu nhất là khi căng thẳng!

Mùi mồ hôi: Khó chịu nhất là khi căng thẳng!

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi mồ hôi được tiết ra khi gặp căng thẳng khác với mồ hôi tiết ra trong quá trình tập thể dục hoặc do nóng bức. Và nó khiến người đối diện có góc nhìn thiếu tích cực. Cụ thể, nó có thể khiến những người đối diện cảm thấy khó chịu và dẫn tới đánh giá người phụ nữ ấy thiếu sự tự tin, thiếu năng lực  và không đáng tin cậy.
 
Nếu mồ hôi khi chạy bộ hoặc phơi nắng trên một bãi biển nào đó được tiết ra từ một loại tuyến mồ hôi thì khi căng thẳng, tất cả các tuyến mồ hôi (liên quan với nhiệt bên ngoài và bên trong cơ thể) sẽ hoạt động, và kết hợp với vi khuẩn trên da tạo mùi.
 
Ảnh1: Mùi mồ hôi của phụ nữ bị căng thẳng làm cho họ không đủ năng lực và không đáng tin cậy cho trong mắt người khác.
 
TS. Susan Biehle- Hulette, nhà nghiên cứu về đề tài này giải thích: “Mồ hôi do căng thẳng gây ra có mùi khó chịu nhất, có thể xảy ra bất ngờ tại bất kỳ lúc nào. Nghiên cứu cho thấy có 3 nguyên nhân gây ra mồ hôi, đó là gắng sức , nhiệt môi trường và căng thẳng”.
 
“Mồ hôi do hoạt động thể lực (ứng với nhiệt bên trong) và nhiệt độ môi trường (ứng với nhiệt bên ngoài) tiết ra từ tuyến mồ hôi eccrine, trong khi mồ hôi do căng thẳng được tiết từ tuyến eccrine và tuyến apocrine và khi kết hợp với vi khuẩn trên da sẽ tạo ra mùi rất khó chịu", TS. Susan Biehle- Hulette cho biết thêm.
 
Kết quả này được rút ra từ việc nghiên cứu mẫu của ba loại mồ hôi khác nhau từ 44 phụ nữ được lấy từ các trạng thái căng thẳng do chuẩn bị phát biểu, đi xe đạp và trong nhiệt độ nóng bức.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOSone.
 

Gửi thảo luận