Nguy cơ bao gồm kích ứng mắt, bệnh đường hô hấp và thậm chí ung thư.
Khói từ thịt nướng chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) với tỷ lệ từ 168 đến 441ppm. Lượng VOC này có thể không cao so với khói khi đốt hương (nhang) và khí thải động cơ nhưng việc tiếp xúc trong thời gian dài có thể hủy hoại sức khỏe.
Thịt lợn xiên nướng là món ăn “khoái khẩu” của nhiều cư dân thành thị. Có thể gặp những cửa hàng bán thứ đồ ăn này ở mọi ngõ ngách. Song nhiều người tiêu dùng và chủ cửa hàng không nhận thức được về nguy cơ đối với sức khỏe của khói khi nướng thịt.
Một người bán hàng ở Don Muang, Băng Cốc, Thái Lan cho biết ông đã bán món thịt lợn xiên nướng trong gần 5 năm và không có khái niệm gì về nguy cơ đối với sức khỏe.
“Nhưng tôi phải thừa nhận rằng đôi khi tôi thấy mắt bị cay và ngứa”, ông nói.
Ông hy vọng các cơ quan chức năng sẽ không dẹp bỏ những hàng rong này, vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc mưu sinh của ông.
“Từ giờ trở đi, tôi sẽ đeo khẩu trang khi nướng thịt”, ông nói.
Cơ quan Phòng chống Ô nhiễm của Thái Lan cho biết họ không có ý định chống lại những người như ông mà chỉ muốn tham vấn cho Bộ Y tế về nguy cơ đối với sức khỏe mà những người bán hàng phải đối mặt.
Sẽ cần nghiên cứu thêm để tìm ra những biện pháp giảm thiểu tác động xấu đối với sức khoẻ của món ăn đường phố này.