5/40 mẫu nhóm thực phẩm chức năng bổ dương, xương khớp, giảm béo được phát hiện chứa shibutramine, một chất cấm dùng trong thực phẩm. PGS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ ính thực phẩm T.Ư cho rằng đây là một tỉ lệ tương đối cao.
Thông tin trên được PGS Phạm Xuân Đà cho biết sáng 14/5 tại cuộc họp do Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tổ chức.
Theo PGS Phạm Xuân Đà, thời gian vừa qua, Viện đã xét nghiệm mẫu giám sát và thông kết quả xét nghiệm các mẫu sản phẩm do doanh nghiệp gửi đến. Giám sát chủ động các nhóm mặt hàng thiết yếu như rau xanh, hoa quả nhập khẩu, rượu, sữa, thực phẩm chế biến. Kết quả cho thấy hầu hết đều đạt mức an toàn.
Ví như rau muống, qua kiểm tra phát hiện 10/40 mẫu còn tồn dư cholopyrifo (một chất bảo vệ thực vật). Trên quả cam tươi không phát hiện mẫu nào. 2/40 mẫu táo tươi cũng phát hiện tồn dư chất này nhưng hàm lượng thấp.
Riêng lĩnh vực thực phẩm chức năng gồm các nhóm thực phẩm chức năng bổ dương, xương khớp, giảm béo phát hiện tới 5/40 mẫu chứa shibutramine. Ngoài ra, nhóm thực phẩm bổ sung vi chất cũng được kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu như sắt, vitamin C, taurin, acid folic, sữa non… thì phát hiện một số mẫu tỷ lệ theo công bố còn hạn chế.
Những thông tin này đều được Viện báo cáo ngay lên Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời xử lý.
Trang chủ » Thực phẩm chức năng » Thông tin về thực phẩm chức năng » Nhiều mẫu thực phẩm chức năng chứa tân dược