Trang chủ » Thực phẩm chức năng » Thông tin về thực phẩm chức năng » Thực phẩm chức năng cũng có thể gây hại

Thực phẩm chức năng cũng có thể gây hại

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu TPHCM ngày 31/1, sức khỏe bà L. đã có dấu hiệu tiến triển khá tốt, qua giai đoạn nguy hiểm.

Nổi bóng nước khắp người

Nằm sấp trên giường bệnh ở khoa lâm sàng 1 Bệnh viện da liễu TPHCM, bà K.L. vẫn còn rất đau đớn vì toàn thân đỏ lựng, khuôn mặt sưng húp, môi lở loét rỉ nước, sau lưng có những mảng da đã bong ra. Bà L. kể ngày 10/1 bà từ Mỹ về nước ăn tết cùng con cháu ở Đồng Nai.
Thấy bà hơi mệt mỏi, không ngủ được, một người quen đã giới thiệu và bán cho bà hai hộp thực phẩm chức năng có tên Ageloc do Công ty Nuskin sản xuất, được giới thiệu là bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da. Bà L. mua hai hộp thực phẩm chức năng với giá 140 USD (một hộp Ageloc R2night 60 viên, uống ban đêm và một hộp Ageloc R2day 180 viên, uống ban ngày).
Sau khi uống loại thực phẩm chức năng này, bà có cảm giác tức ngực, cơ căng. Uống được năm ngày, bà bắt đầu có những chấm đỏ trên tay nhưng người bán nói “đây là thực phẩm chức năng, không phải thuốc nên không sao”. Vì vậy, bà tiếp tục uống thêm ba ngày, những vết đỏ trên tay bắt đầu lan rộng khắp toàn thân và rộp thành từng bóng nước lớn, đỏ lựng, đau rát. Mắt bà L. bắt đầu mờ, bước đi thấy đau buốt, sốt cao. Lúc này người nhà đưa bà L. tới một bệnh viện tư ở thành phố Biên Hòa. Nằm ở đây một ngày, gia đình đưa bà tới Bệnh viện Da liễu TPHCM.
Hiện những bóng nước trên da bà L. đã bắt đầu xẹp nhưng vẫn đau nhức. Bà L. cho biết bà bị đái tháo đường và cao huyết áp, khi dùng thực phẩm chức năng này không thấy người bán hàng khuyến cáo gì nên bà vẫn uống thuốc như những ngày khác.
Không tự ý phối hợp
Tìm kiếm thông tin về sản phẩm này trên mạng Internet, chúng tôi thấy nhà sản xuất của sản phẩm này được giới thiệu là Nuskin Pharmanex, Mỹ. Về lợi ích và tác dụng của Ageloc R2, sản phẩm này được giới thiệu chống lão hóa từ nguồn gốc của nó, giúp người uống cảm thấy trẻ hơn và năng động hơn; cải thiện chức năng gan và thận; giúp tạo ra hệ miễn dịch thứ hai cho cơ thể cấp tế bào, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả…
Ngày 31/1, bác sĩ Trần Thị Hoài Hương – phó khoa lâm sàng 1 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân – nói sau khi được điều trị thuốc giải dị ứng, tình trạng dị ứng thuốc của bà L. giảm được 50% và đã qua giai đoạn nguy hiểm, có thể một tuần nữa sẽ được xuất viện.
Bác sĩ Hoài Hương khuyến cáo: nhiều người lầm tưởng uống thực phẩm chức năng hay uống thảo dược là vô hại nhưng không phải vậy. Với những người có cơ địa dị ứng thì khi ăn thịt gà, thịt bò hay hải sản cũng có thể bị dị ứng với thức ăn. Vì vậy, tốt nhất không nên lạm dụng những sản phẩm này và khi thấy xuất hiện những triệu chứng dị ứng thuốc đầu tiên như nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng mắt, sưng mặt phải ngưng ngay việc sử dụng để phản ứng dị ứng không nặng thêm.
Bác sĩ Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, cũng khuyên trước khi quyết định dùng một loại thực phẩm chức năng nào đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về thành phần, công thức cũng như các giấy phép liên quan của sản phẩm đó. Với những người đang uống các loại thuốc để điều trị những bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch thì không nên dùng phối hợp với thực phẩm chức năng khi chưa có ý kiến chuyên môn của bác sĩ điều trị.
Nếu tự ý dùng thực phẩm chức năng theo quảng cáo mà không được bác sĩ tư vấn kỹ sẽ có nguy cơ gây ra tương tác thuốc, từ đó gặp tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, về chuyên môn các bác sĩ thường không khuyến cáo bệnh nhân dùng thêm thực phẩm chức năng để phối hợp điều trị vì Bộ Y tế có quy định cấm thầy thuốc kê toa thực phẩm chức năng.

Gửi thảo luận