Ở phụ nữ trưởng thành trung bình, đường kính vú đo được là 10-12 cm, và dày 5-7 cm ở vùng trung tâm. Cấu trúc vú gồm 3 thành phần: da, mô dưới da và mô vú, trong đó mô vú bao gồm cả mô tuyến và mô đệm. Trong thời gian mang thai, nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng đến vú; số lượng các ống dẫn sữa phát triển, thậm chí rạn da. Tùy thời gian cho con bú, vú bị căng liên tục do các mô mỡ giãn nở làm ngực to lên sau khi cai sữa các tuyến sữa và mô mỡ bị sụp xuống, làm ngực bị chảy sệ. Mặt khác nếu tư thế cho bé bú không đúng cách hoặc thường xuyên cho trẻ bú nằm làm ngực bị co kéo có thể ảnh hưởng đến hình dạng vú và gây ra chảy xệ.
Nếu trong thời kỳ mang thai và cho bé bú bạn tăng quá nhiều (trên 20kg) so với trọng lượng cơ thể (trước khi mang thai và sau khi cai sữa) sẽ khiến ngực bạn chảy xệ nhiều hơn. Bởi vậy, sau khi cai sữa cho bé là hãy giảm cân tự nhiên và từ từ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống đều đặn và để cho cơ thể bạn tự điều chỉnh ngực sẽ săn lại và độ đàn hồi của da cũng tốt hơn. Hãy giảm lượng chất béo động vật, thay vào đó ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám, đậu, rau xanh, dầu ô liu và trái cây tươi; Ăn thực phẩm giàu vitamin B và E, bởi chúng giúp duy trì độ đàn hồi khoẻ khoắn của da.
Bên cạnh đó, bạn cần tập thể dục giúp vóc dáng cân đối hơn và giúp ngực săn chắc. Có thể kết hợp bằng cách tự massage bằng tay hoặc vòi hoa sen khi tắm để làm săn chắc vùng da ngực và bầu vú. Nếu ngực chảy sệ và vùng da nhão thừa quá nhiều thì cần đến sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn