BS Lê Kim Huệ – Trưởng khoa Truyền thông Giáo dục Sức khỏe của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết: Thịt lợn tươi có màu sắc đỏ hồng, óng ả, không có mảng bầm, máu tụ, miếng thịt khô ráo; hơi dính tay nhưng không nhầy nhớt, săn chắc, dùng ngón tay ấn mạnh sẽ không để lại vết lõm, có mùi đặc trưng của thịt, nếu thịt có mỡ thì lớp mỡ có màu trắng trong.
– Thịt lợn gạo có kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, kén hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt tức là kén đã vôi hóa.
– Với lợn nhiễm sán, ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Ấu trùng có màu trắng, hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng.
– Lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.
– Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
– Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu.
– Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng.
Bên cạnh chọn thịt thì chọn lựa nội tạng của lợn cũng hết sức cẩn thận; nội tạng tươi, không nhiễm bệnh, không qua sử dụng hóa chất có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh bóng sáng. Nội tạng để lâu ngày sẽ chuyển sang màu đỏ sậm do tụ máu, không còn độ săn chắc, nhăn nheo, bủn rộp, có mùi hôi tanh…