Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng là thực phẩm công nghiệp được bổ sung thêm một số thành phần dinh dưỡng như chất canxi, sắt, DHA, vitamin, chất xơ…
Các thực phẩm dạng này hiện đang có trên thị trường là bánh quy bổ sung canxi, muối iốt, nước mắm bổ sung sắt, dầu ăn DHA, đường cát vitamin A, kẹo ngậm bổ sung vitamin, nước uống bổ sung chất xơ,… hoặc cũng có thể là thực phẩm chức năng dạng viên thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ, dược phẩm, thảo dược,…
Tuy nhiên phổ biến nhất, các phụ huynh vẫn chọn cho con những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ sữa hay các chế phẩm của sữa vì những sản phẩm này chứa nhiều canxi và dưỡng chất nhất, thích hợp cho thể trạng và hệ xương của trẻ trong giai đoạn phát triển. Những chế phẩm có nguồn gốc từ sữa thông dụng bao gồm:
Sữa chua (yogurt hay yaourt): được chế biến từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài các thành phần nổi trội như các chất protein, vitamin và khoáng chất, sữa chua còn có các vi khuẩn lactic, tốt cho đường tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật. Sữa chua trên thị trường rất đa dang, bao gồm sữa chua nguyên chất và sữa chua hương vị hoa quả. Sữa chua được nhiều trẻ ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Trẻ ở độ tuổi nào cũng ăn được sữa chua nhưng nếu trẻ dưới 6 tháng thì sữa chua phải được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng, còn sữa chua làm từ các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi… thì phù hợp cho trẻ từ 6 tháng trở lên.
Pho-mát (phó mát hay phô mai): được làm bằng cách kết đông và lên men sữa động vật. Hai loại pho-mát dành cho trẻ nhỏ được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay là pho-mát tươi (pho-mát sữa chua) và pho-mát đã qua chế biến – pho-mát miếng (bò cười, kiwi…). Các loại pho-mát có hàm lượng đạm, chất béo và canxi rất cao. Tùy theo lứa tuổi và khẩu vị của trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn khẩu phần cũng như hương vị pho-mát thích hợp. Pho-mát có thể cho trẻ ăn trực tiếp hoặc cho lẫn vào cháo, bột, súp…
Bơ, bánh flan (hay caramen): bơ thường được cho vào bột hoặc cháo cho trẻ từ 06 tháng tuổi trở đi. Bánh flan hay caramen – là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng, sữa và đường thắng có thể cho trẻ ăn từ khi trẻ mới ăn dặm (khoảng 6-7 tháng tuổi – khi trẻ bắt đầu quen với đạm và trứng).
Váng sữa: là sữa tươi nguyên chất được lọc ly tâm để tách lớp trên cùng. Để có được 1,2 kg váng sữa, người ta phải sử dụng 100 kg sữa tươi. Nói cách khác, để làm ra một hộp váng sữa có trọng lượng 55g như những hộp váng sữa bán trên thị trường hiện nay người ta cần đến 4,6 kg sữa bò nguyên chất. Váng sữa có vị béo ngậy và chứa nhiều dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin A, E, B2…
Các thực phẩm dạng này hiện đang có trên thị trường là bánh quy bổ sung canxi, muối iốt, nước mắm bổ sung sắt, dầu ăn DHA, đường cát vitamin A, kẹo ngậm bổ sung vitamin, nước uống bổ sung chất xơ,… hoặc cũng có thể là thực phẩm chức năng dạng viên thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ, dược phẩm, thảo dược,…
Tuy nhiên phổ biến nhất, các phụ huynh vẫn chọn cho con những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ sữa hay các chế phẩm của sữa vì những sản phẩm này chứa nhiều canxi và dưỡng chất nhất, thích hợp cho thể trạng và hệ xương của trẻ trong giai đoạn phát triển. Những chế phẩm có nguồn gốc từ sữa thông dụng bao gồm:
Sữa chua (yogurt hay yaourt): được chế biến từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài các thành phần nổi trội như các chất protein, vitamin và khoáng chất, sữa chua còn có các vi khuẩn lactic, tốt cho đường tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật. Sữa chua trên thị trường rất đa dang, bao gồm sữa chua nguyên chất và sữa chua hương vị hoa quả. Sữa chua được nhiều trẻ ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Trẻ ở độ tuổi nào cũng ăn được sữa chua nhưng nếu trẻ dưới 6 tháng thì sữa chua phải được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng, còn sữa chua làm từ các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi… thì phù hợp cho trẻ từ 6 tháng trở lên.
Pho-mát (phó mát hay phô mai): được làm bằng cách kết đông và lên men sữa động vật. Hai loại pho-mát dành cho trẻ nhỏ được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay là pho-mát tươi (pho-mát sữa chua) và pho-mát đã qua chế biến – pho-mát miếng (bò cười, kiwi…). Các loại pho-mát có hàm lượng đạm, chất béo và canxi rất cao. Tùy theo lứa tuổi và khẩu vị của trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn khẩu phần cũng như hương vị pho-mát thích hợp. Pho-mát có thể cho trẻ ăn trực tiếp hoặc cho lẫn vào cháo, bột, súp…
Bơ, bánh flan (hay caramen): bơ thường được cho vào bột hoặc cháo cho trẻ từ 06 tháng tuổi trở đi. Bánh flan hay caramen – là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng, sữa và đường thắng có thể cho trẻ ăn từ khi trẻ mới ăn dặm (khoảng 6-7 tháng tuổi – khi trẻ bắt đầu quen với đạm và trứng).
Váng sữa: là sữa tươi nguyên chất được lọc ly tâm để tách lớp trên cùng. Để có được 1,2 kg váng sữa, người ta phải sử dụng 100 kg sữa tươi. Nói cách khác, để làm ra một hộp váng sữa có trọng lượng 55g như những hộp váng sữa bán trên thị trường hiện nay người ta cần đến 4,6 kg sữa bò nguyên chất. Váng sữa có vị béo ngậy và chứa nhiều dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin A, E, B2…
Váng sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung năng lượng cho sự phát triển của trẻ nhỏ giúp tăng trưởng chiều cao (loại có bổ sung canxi), đặc biệt đối với những trẻ lười ăn, suy dinh dưỡng, những trẻ mới ốm dậy….
Tuy nhiên, các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn váng sữa nguyên chất mà cần chế biến vào thức ăn hoặc ăn váng sữa đã qua chế biến như váng sữa Mixxo.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi thì có thể dùng ½ – 1 hộp váng sữa mỗi ngày còn đối với những trẻ trên 1 tuổi có thể dùng nhiều hơn tuỳ vào khả năng dung nạp của mỗi bé.