Trước hết, sau bữa nhậu nên uống ngay một lượng nước nhiều hơn lượng bia đã tiêu thụ, nếu được gấp đôi càng tốt. Lời khuyên này chỉ hợp lý và khả thi với người chỉ tiêu thụ một vài lon bia. Với người "thấm giọng" mỗi lần cả két bia thì không còn sức để uống hai két nước sau đó.
Pha loãng lượng bia trong cơ thể là biện pháp hữu dụng để giảm lượng acid uric trong máu. Quan trọng hơn nữa là sau đó phải đi tiểu để đào thải cho bằng được chất này trước khi acid uric kịp thời tìm chỗ ẩn náu đâu đó trên đường tiết niệu hay trong khớp.
Kế đến, ăn chay một bữa cho đích đáng, nghĩa là chỉ toàn rau cải, đậu hũ… ngay sau bữa tiệc đậm đà bia rượu thịt mỡ. Nếu ăn chay được vài bữa liên tục càng tốt vì tác dụng giải độc. Nhóm người có cơ tạng dễ bị tăng chất sinh sạn trong khớp, hay gai cột sống, có thể phòng bệnh không khó nếu mỗi tháng định kỳ chọn ra 7-10 ngày để ăn chay trường.
Sau hết, luộc vài củ khoai tây để ăn sáng hôm sau bữa nhậu. Phải là khoai tây mới được vì tác dụng hạ acid uric của hoạt chất trong khoai lang tây đã được xác minh từ lâu. Tác dụng này không có trong khoai lang ta.
Về mặt khoa học, không quá khó để ngăn chặn tình trạng tăng acid uric trong máu do rượu bia. Cái khó là ở chỗ làm sao thuyết phục người uống bia tuân thủ các biện pháp phòng bệnh tương đối đơn giản như trên.