Ngày nay mọi người có thể lựa chọn rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và tương đối hiệu quả như dùng thuốc tránh thai, đặt vòng hay bao cao su… nhưng người cổ đại thì sao? Họ có thể cũng có rất nhiều cách phòng tránh thai nhưng liệu nó có thật sự an toàn?
“Bao cao su”
Cũng có những ghi chép về việc sử dụng “bao cao su” ở thời cổ đại. Những “bao cao su” này thường là từ da của các loài động vật như cừu, dê, rắn…
Những tài liệu sớm nhất ghi lại việc sử dụng bao cao su thuộc về người Ai Cập, khoảng 1.000 năm trước. Trong một công trình nghiên cứu về các bức tranh cổ của người Ai Cập, khoảng 900 năm trước Công nguyên, người ta đã thấy có những bức hình miêu tả việc sử dụng bao cao su.
Khoảng năm 1.660 đến năm 1.665, một viên quan ngự y của vua C-harly II nước Anh có tên là Condom đã có sáng kiến dùng ruột con cừu đực làm bao cản tinh trùng (mà chúng ta gọi là bao cao su bây giờ). Ngay sau khi ra đời, bao cản tinh trùng đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi và áp dụng ở hầu hết các nước châu Âu với tên gọi là condom – tên người phát minh ra nó.
Ngoài ra, các cổ nhân Trung Quốc còn dùng “bao cao su” bằng bong bóng cá. Trong một số bảo tàng còn lưu trữ những chiếc “bao cao su” được chế từ ruột của loài cừu, chúng có một chút đặc điểm tương đồng như bao cao su ngày nay.
Chất diệt tinh trùng
Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun đã có cách nay 4000 năm thì từ xa xưa, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã tự tạo ra chất diệt tinh trùng để tránh mang thai. Đó là, lấy phân voi trộn với nước rồi vê tròn lại và nhét vào âm đạo. Hỗn hợp này có tác dụng diệt tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ và thụ thai.
Cũng theo một tài liệu lịch sử của người Ai Cập (viết năm 1525 trước Công nguyên) thì ngoài sử dụng viên thuốc từ phân voi như trên, nhiều phụ nữ Ai Cập còn ấy lá cây keo nghiền nhỏ trộn lẫn với mật ong buộc trong 1 miếng vải ướt rồi đặt vào âm đạo. Axit lactic trong lá cây keo sẽ đóng vai trò là một chất diệt tinh trùng hữu hiệu. Cách này có thể giúp người phụ nữ tránh thai được trong vòng 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm.
Uống thủy ngân
Các nền văn hóa cổ đại, từ người Assyria, Ai Cập đến La Mã đều coi thủy ngân là "phương thuốc" có thể chữa trị được nhiều bệnh, kể cả các vết thương trên da hay bệnh giang mai…
Cũng có người lựa chọn phương pháp uống thủy ngân để tránh thai. Thủy ngân có tác dụng tránh thai vì nó làm cho kinh nguyệt phụ nữ không điều hòa. Nhưng nó lại vô cùng độc hại, tuy uống một lượng nhỏ không thể gây chết người nhưng nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, thậm chí làm thai chết lưu hoặc sinh non.
Những phụ nữ cổ đại tránh thai bằng thủy ngân thường pha một lượng nhỏt thủy ngân vào trà hoặc đồ ăn mà họ ăn uống hàng ngày để làm thay đổi hormone, kinh nguyệt và không bị "dính" bầu.
Nuốt tai quả hồng
Y học cổ truyền Trung Hoa nổi tiếng với một bài thuốc tránh thai rất hữu hiệu còn được lưu truyền đến tận ngày nay, đó là dùng tai quả hồng (thị đế). Tai quả hồng vị đắng, tính ôn, thường dùng phối với nhân sâm, đinh hương chế thành thị tuyến tán, dùng chữa nghịch khí, nấc nghẹn, đầy bụng…
Phương pháp dùng tai quả hồng để tránh thai như sau: Dùng 7 tai quả hồng sấy trên ngói cho khô, nuốt với nước sôi để nguội mỗi ngày. Làm liên tục như vậy trong 49 ngày thì bảo đảm 1 năm không mang thai, nhưng trong năm ấy không được ăn hồng. Nếu muốn có thai thì lại ăn 7 tai hồng nữa.
Trong tự truyện của một kỹ nữ thời Dân Quốc, trước khi tiếp khách, "má mì" luôn cho các cô uống một thứ nước có vị chua ngọt rất ngon. Sau mới biết đó là bột nghiền từ tai quả hồng, uống vào vĩnh viễn không thể mang thai.
Thế nhưng, chưa có biện pháp tránh thai nào ở thời cổ đại đạt được hiệu quả 100%, những đứa trẻ ra đời ngoài ý muốn là kết quả của biện pháp tránh thai thất bại. Trong quá khứ rất nhiều những cô gái lầu xanh sau khi hoàn lương, đã không còn khả năng mang thai, đó chính là kết cục của việc dùng các biện pháp tránh thai không có cơ sở khoa học và làm tổn hại chức năng hệ sinh sản trong suốt thời gian dài, dẫn đến vô sinh.