Trang chủ » Thực phẩm chức năng » Vitamin, khoáng chất, vi lượng » Chú ý trước khi dùng vitamin

Chú ý trước khi dùng vitamin

Nhiệt độ

 
Bạn cần trữ lạnh những chế phẩm bổ sung có chứa dầu (như dầu cá hoặc axít béo omega-3) và các loại men vi sinh. Nhiệt độ, ánh sáng và ôxy khiến dầu cá có mùi ôi và giết chết các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh. Nếu tiếp xúc với những yếu tố này trong thời gian dài thì thứ “thuốc bổ” của bạn sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng. 

Tương tác thuốc

 
Nếu bạn đang dùng aspirin hoặc thuốc tránh thai, bạn có thể cần tăng liều vitamin C. Aspirin liều trung bình hoặc cao khiến vitamin C bị thải trừ qua đường nước tiểu. tương tự, các thuốc tránh thai chứa estrogen cũng làm giảm lượng vitamin C. 

Liều lượng

 
Mặc dù vitamin tốt cho cơ thể,  song nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Ví dụ, liều rất cao vitamin C hoặc magiê có thể gây tiêu chảy. Một số vitamin khác thậm chí còn dẫn đến nguy cơ lớn hơn khi bị lạm dụng, như vitamin A và niacin, có thể gây tổn thương gan và các mô khác. 

Tương tác với thực phẩm

 
Các vitamin tan trong dầu, bao gồm vitamin A, D, E và K (các vitamin tan trong nước là nhóm B và C), cần được dùng cùng với những thức ăn chứa chút ít dầu mỡ. Như vậy sẽ giúp tăng tối đa lợi ích của vitamin đối với cơ thể. 

Hấp thu

 
Một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu vitamin và khoáng chất, thậm chí còn có thể vắt kiệt kho dự trữ vitamin trong cơ thể. Vì thế nếu phải dùng các thuốc kê đơn, hãy hỏi bác sĩ xem chúng có tương tác với vitamin hay không. 

Ghi nhãn

 
Theo quy định của FDA Mỹ thì vitamin giống với thực phẩm hơn là dược phẩm. Điều này có nghĩa là chúng có thể khác nhau về chất lượng.  

 Chế độ ăn

 
Luôn nhớ rằng vitamin không phải là thứ để “bảo hiểm”. Uống vitamin không có nghĩa là bạn sẽ không phải quan tâm đến chế độ ăn. Tuy vitamin có thể giúp bảo vệ sức khỏe, song chúng không thể thay thế hoàn toàn cho những thực phẩm tự nhiên vốn là nguồn vitamin và muối khoáng cân đối. 

Gửi thảo luận