Trang chủ » Thực phẩm chức năng » Vitamin, khoáng chất, vi lượng » Vitamin và khoáng chất: nhân tố tối quan trọng với SK

Vitamin và khoáng chất: nhân tố tối quan trọng với SK

Tuy nhiên biết cách kết hợp từng loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể đạ được hiệu quả tối đa.

1. Vitamin C và sắt

Sắt đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai, bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt và những người bị suy nhược cơ thể. Thói quen ăn uống không hợp lý, thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu làm cơ thể thiếu đi loại khoáng chất đặc biệt quan trọng này.

Khi bổ sung sắt cho cơ thể, cần chú ý kết hợp với việc bổ sung vitamin C vì vitamin C giúp hiệu quả hấp thu chất sắt của cơ thể tăng lên 10 lần.

Sắt có nhiều trong gan động vật, bột đậu nành, lúa mạch, vừng, mè… Vitamin C có trong táo tươi, cam quýt, chanh, bưởi, mướp đắng, cà chua… Nên kết hợp 2 nhóm thực phẩm nói trên để chế biến các món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường hiệu quả của việc bỏ sung vitamin C và sắt cho cơ thể.

2. Vitamin E và selen

Vitamin E giúp cơ thể chống lại quá trình ôxy hoá, làm đẹp da, bảo vệ màng tế bào và nâng cao sức đề kháng, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bổ sung đồng thời selen sẽ giúp cơ thể hấp thu vitamin E một cách có hiệu quả.

Tôm, cua, hạt hướng dương, nho… là những thực phẩm giàu selen. Vitamin E có trong hạt vừng, hạnh nhân, khoai lang, rau bina…

3. Vitamin A và kẽm

Vitamin A tốt cho thị lực, làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh quáng gà. Ngoài ra, vitamin A còn cần thiết cho sự phát của xương và các cơ quan sinh sản. Vitamin A sẽ phát huy tác dụng ở mức cao nhất khi được kết hợp với kẽm.

Nên dùng các loại thực phẩm giầu vitamin A như: gan động vật, bơ, rau bina, cà rốt, các loại rau có lá màu xanh đậm… cùng kết hợp với các thực phẩm chứa kẽm như: long đỏ trứng gà, rong biển, hạt vừng, thịt nạc, hàu…

4. Vitamin D và calci

2 loại vitamin và khoáng chất này không thể thiếu cho độ chắc khoẻ của xương và răng. Vitamin D và calci có nhiều trong hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa, các thực phẩm họ đậu…

Gửi thảo luận