Rau mùi là một loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ biến. Nó thường xuyên được sử dụng để trang trí các món ăn như món cà, salad và súp sử dụng tốt nhất khi nó vẫn còn tươi và giữ được mùi thơm. Dưới đây là những công dụng phòng và chữa bệnh của rau mùi:
– Giảm sưng: Cineole, một trong số 11 thành phần tinh dầu hiện diện trong rau mùi, có khả năng chống thấp khớp và chống viêm khớp, rất có lợi trong việc giảm sưng do trục trặc của thận hoặc thiếu máu.
– Cholesterol cao: Một số các axit có trong rau mùi như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C) rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Chúng cũng làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch.
– Tiêu chảy: Một số các thành phần của các loại tinh dầu trong rau mùinhư borneol và linalool trợ giúp tiêu hóa, tăng cường chức năng của gan và ruột, giúp chữa bệnh tiêu chảy .
– Rối loạn kinh nguyệt: Rau mùi có khả năng giúp điều tiết mức độ các hormone trở về trạng thái cân bằng nên hạn chế các chứng khó chịu do kỳ kinh nguyệt gây ra.
– Tốt cho mắt: Rau mùi có rất nhiều chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như phốt pho nên có thể ngăn chặn lão hóa da vùng mắt, thoái hóa điểm vàng và nó cũng có khả năng làm dịu mắt chống lại stress.
– Tốt cho“chuyện ấy”: Rau mùi được cho là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên và từ rất lâu, người dân vùng Địa Trung Hài, đặc biệt là Ấn Độ đã sử dụng rau mùi rộng rãi như một phương thuốc kết hợp với các loại thảo mộc để tăng cường ham muốn tình dục.