Trang chủ » Kho thuốc nhân loại » Dược liệu » Còng

Còng

Mô tả: Cây gỗ lớn, tán hình dù. Lá kép 2 lần lông chim; lá chét 3-7 đôi, hình thang, dài 2-5cm, rộng 1-3cm, cụt hay thót nhọn ở gốc và ở ngọn, sáng bóng ở mặt trên, nhạt và có lông mềm mịn ở mặt dưới, không cân đối. Hoa đo đỏ, tập hợp thành đầu 1-3 cái, rộng, hình bán cầu, có cuống chung dài 6-9cm. Quả đậu nạc, thẳng, không mở, màu đen đen, dài 12-20cm, rộng 2cm, dày 1cm; thịt nâu, chua chua. Hạt 10-15.
Ra hoa quanh năm.
Bộ phận dùng: Quả – Fructus Samaneae.
Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Nam Mỹ, được nhập trồng làm cây che bóng dọc đường phố và các khu dân cư.
Thành phần hoá học: Trong quả có tới 36,14% là đường và tinh bột, 13,08% chất có nitrogen và 1,45% chất béo. Gỗ cây không chứa tanin, nhưng có một alcaloid là pithecolobin.
Công dụng, chỉ định và phối hợp Quả ăn được do có một lớp thịt ngọt, mùi dễ chịu; cũng có thể dùng làm thức ăn tốt cho gia súc, lá cũng thường dùng để nuôi dê.

Gửi thảo luận