Trang chủ » Kho thuốc nhân loại » Dược liệu » Nhục thung dung – Bổ thận, trợ dương

Nhục thung dung – Bổ thận, trợ dương

Ôn thận tráng dương: nhục thung dung 16g, viễn chí 6g, sà sàng tử 12g, ngũ vị tử 6g, ba kích thiên 12g, thỏ ty tử 12g, đỗ trọng 12g, phụ tử 12g, phòng phong 12g. Các vị nghiền bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12 – 20g, chiêu với rượu ấm hoặc nước muối. Dùng trong trường hợp thận hư, liệt dương, lưng và gối đau buốt.

Nhuận tràng thông tiện: nhục thung dung 24g, hoạt ma nhân 12g, trầm hương 20g. Các vị nghiền bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12 – 20g, uống với nước. Dùng trong trường hợp tân dịch hao tổn sinh ra đại tiểu tiện bí.
Cháo nhục thung dung, thịt dê: nhục thung dung 15g, thịt dê 80g, gạo tẻ 100g. Nhục thung dung sắc và xay nhuyễn, thịt dê rửa sạch thái lát. Nấu cháo với nước sắc nhục thung dung. Khi cháo chín nhừ cho thêm hành tươi thái lát, gừng tươi đập giập băm nhỏ và các gia vị  khác, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho trường hợp thận dương hư di tinh liệt dương, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, di niệu, sợ lạnh, tay chân lạnh, tỳ vị hư hàn, người cao tuổi dương hư táo bón, phụ nữ vô sinh…
Rượu nhục thung dung: nhục thung dung 30g, rượu trắng 500ml. Ngâm 7 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén con. Dùng cho các trường hợp thận hư liệt dương.
Canh thịt lợn, nhục thung dung: nhục thung dung 15g, đương quy 12g, sinh địa 12g, bạch thược 12g, hoạt ma nhân 12g, thịt lợn 80g, gạo tẻ 100g. Các dược liệu sắc lấy nước bỏ bã, thịt lợn rửa sạch thái lát. Nấu cháo với nước sắc dược liệu. Khi cháo chín nhừ cho thêm hành tươi thái lát, gừng tươi đập giập băm nhỏ và các gia vị  khác, chia ăn vài lần trong ngày. Trị táo bón ở người cao tuổi do khí huyết hư.
Bột nhục thung dung, sơn dược: nhục thung dung 250g, sơn dược 100g. Sao nhỏ lửa cho khô giòn, tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g, uống với mật ong. Dùng cho các trường hợp tiểu dắt, di niệu.
Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy do tỳ vị hư; âm hư hỏa vượng không dùng.


 

Gửi thảo luận