Mô tả: Cây mọc hằng năm, thân cao 15-50cm, có 3 cạnh. Lá có phiến ngắn hơn thân, rộng 2-4mm. Cụm hoa dày, nhỏ (5cm) hay to (đến 20cm); lá bắc dài; các tia mang tán; bông chét nhỏ, vàng tươi, nhiều, dài 1cm, rộng 2mm, vẩy 6-20, xoan. Quả bế đen, dễ rụng; vòi nhuỵ 3 nuốm dài.
Hoa tháng 2-7.
Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Cyperi Iriae.
Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan, Lào, Inđônêxia, Philippin và Việt Nam. Cây mọc dựa đường nước, ruộng ở bình nguyên và cả ở vùng cao nguyên miền Trung của nước ta.
Tính vị, tác dụng: Vị cay, tính bình; có tác dụng khử phong trừ thấp, điều kinh lợi niệu.
Công dụng, chỉ định và phối hợp Thân dùng để lấy sợi; làm giấy, dệt thảm, làm thức ăn gia súc. Toàn cây dùng trị phong thấp gân cốt, tê đau, đòn ngã tổn thương, kinh nguyệt không đều, bế kinh, sỏi niệu…
Trang chủ » Kho thuốc nhân loại » Dược liệu » Cói gạo