Dưới đây là một số chất có thể gây ung thư và cách đơn giản giúp chúng ta phòng tránh bệnh.
Những chất có thể gây ung thư
Chất gây ung thư tồn tại trong lương thực: Đó là thuốc trừ sâu trong thực phẩm như clo, lưu huỳnh… là thành phần dẫn đến nguyên nhân ung thư. Chất kích thích sinh trưởng còn sót lại trong thức ăn động vật khi ăn cũng có thể gây nên bệnh ung thư.
Các chất ung thư sản sinh trong cơ thể: Thông thường thì hợp chất muối nitơ trong thức ăn mặc dù không nhiều nhưng có thể dẫn đến hình thành các muối amoniac trong cơ thể, phân bố tương đối rộng. Trong điều kiện nhất định thì các chất này gây ung thư vòm họng, dạ dày, đường ruột…
Một số thực phẩm có thể giúp phòng tránh bệnh ung thư
Cùng với việc môi trường bị ô nhiễm, các chất hóa học dẫn đến bệnh ung thư ngày càng nhiều. Chất gây bệnh ung thư dựa vào hình thức “tiền thể” xâm nhập vào cơ thể. Nếu với lượng xâm nhập ít, một số hệ thống của tế bào gan bắt đầu hoạt động có thể phân giải các chất hóa học gây ung thư và tổ hợp lại, rồi đào thải ra ngoài cơ thể. Cũng có thể các chất này dừng lại ở một bộ phận tế bào bình thường, làm thay đổi liên kết DNA dẫn đến việc các gen đột nhiên thay đổi, gây ra bệnh ung thư.
Theo kết quả kiểm tra thực tế năm 1998 của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, trong rất nhiều loại rau xanh có chứa một hàm lượng chất hóa học tạo nên loại chất có thể làm đứt quá trình tạo ung thư, giúp ngăn chặn quá trình biến đổi từ các tế bào bình thường thành những tế bào ung thư. Theo họ, bệnh ung thư có thể dự phòng qua con đường thực phẩm hay thói quen ăn uống hợp lý. Hiện tại có 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được.