Vitamin A: Đây là một yếu tố cần thiết cho quá trình hoạt động của tuyến bã nhờn. Nếu thiếu vitamin A, tóc sẽ trở nên khô và dễ gẫy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của gàu và có thể gây rụng tóc rất nhanh trong một thời gian ngắn. Bạn cần bổ sung vitamin A bằng các thực phẩm như cà rốt, khoai lang, cam, xoài, bí đỏ và gan.
Vitamin B: Chức năng chính của nhóm vitamin B là hỗ trợ quá trình phát triển của hemoglobin để cung cấp đủ oxy cho da đầu giúp chân tóc khỏe hơn. Hiệu quả nhất trong nhóm vitamin B đối với tóc là vitamin B6, paraamino axit benzoic, biotin và inositol. Các nguồn cung cấp vitamin B chủ yếu là hải sản, thịt, đậu, bột yến mạch, khoai tây và sữa có hàm lượng chất béo thấp.
Axit folic: Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic cao không chỉ làm giảm nguy cơ rụng tóc sớm, mà còn là nguồn dinh dưỡng dự phòng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ có thai. Ngoài ra, axit folic rất cần thiết cho những người bị hói đầu. Các thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic cao là đậu Hà Lan, đậu năng, măng tây nấu chín, đu đủ và rau xanh.
Vitamin C: Loại vitamin này có trong nhiều loại hoa quả. Nó chứa chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe cho cơ thể, và tăng cường hệ miễn dịch. Còn đối với tóc, vitamin C sẽ sản sinh ra collagen cần thiết và phù hợp để tạo cho bạn một mái tóc khỏe và đẹp.
Viatmin D: Tóc mỏng và thường xuyên bị rụng đó là hậu quả của quá tình thiếu vitamin D. Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin D sẽ tránh được bệnh vẩy nến, tóc mỏng, kích thích da đầu và tăng cường sức khỏe cho các nang tóc.
Vitamin E: Bổ sung thêm vitamin E sẽ làm cho việc lưu thông máu của da đầu được cải thiện, tăng cường oxy làm cho các mô da thêm khỏe mạnh và giúp bạn hạn chế bị đau đầu. Các loại dầu thực vật, đậu nành, ngô và các loại lá rau sẽ bổ sung đủ loại vitamin này.
Omega-3: Một mái tóc khỏe đẹp và sáng bóng thì không thể thiếu axit béo không bão hòa omega-3. Bạn nên ăn các loại hải sản, hạt lanh hạnh nhân và quả óc chó sẽ là nguồn cung cấp omega-3 hiệu quả nhất.
Kẽm: Cơ thể chúng ta cần kẽm chủ yếu để nuôi dưỡng tóc, làm bình thường hóa hoạt động của tuyến bã nhờn. Kẽm ngăn chặn tóc bạc sớm, gàu và chứng hói đầu sớm. Trong cơ thể con người chúng ta không thể tự sản sinh ra kẽm, do vậy chúng ta cần ăn các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, gan, lòng đỏ trứng, đậu nành, hạt bí ngô, hạt hướng dương.
Sắt: Thiếu nguyên tố vi lượng này trong ăn uống thường là nguyên nhân gây ra rụng tóc. Ngoài ra, thiếu sắt ở phụ nữ có thể là mất máu nhiều trong thời gian kinh nguyệt, mang thai hoặc sau khi sinh em bé. Bổ sung lượng sắt cho cơ thể bằng việc ăn nhiều thịt nạc đỏ, súp lơ xanh, các loại đậu và các loại quả khô.
Beta-sitosterol: Hàm lượng cao của chất này được tìm thấy trong mầm lúa mì, gạo và cây lanh. Nó không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào và sử dụng kết hợp được với nhiều phương pháp y học khác nhau. Giúp cho tóc phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa rụng tóc sớm, phục hồi và nuôi dưỡng tóc.
Trang chủ » Thực phẩm chức năng » Vitamin, khoáng chất, vi lượng » Vitamin cho mái tóc khỏe đẹp