Công dụng của đậu đỏ
Từ xưa đậu đỏ đã được coi là món ăn bổ dưỡng cho cả tinh thần và trí tuệ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao: bạn có thể hầm đậu đỏ với xương để giải độc, chè đậu đỏ cốt dừa giúp bồi bổ cơ thể… Nhưng ít ai biết rằng, đậu đỏ còn là một phương thuốc làm đẹp da mặt rất tuyệt vời với rất nhiều dưỡng chất cần thiết.
Chất chống oxy hóa: Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong số các loại thực phẩm, đậu đỏ được xếp vào hàng một trong những loại thực phẩm có chứa lượng chất oxy hóa cao nhất. Nó rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Vitamin B1: Tình trạng đau đầu, căng thẳng do áp lực sẽ giảm đáng kể chính nhờ vitamin B1 có trong đậu đỏ. Ngoài ra, ăn đậu đỏ còn giúp cường hệ miễn dịch, tăng khả năng lưu thông máu. Một bát canh đậu đỏ, thêm một chút muối sẽ làm tiêu đi cảm giác nặng nề đang bủa vây.
Vitamin B6: Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, tăng miễn dịch, mà vitamin B6 còn giúp các bạn nữ làm đẹp da, xoa dịu căng thẳng. Một ly đậu đỏ mát lạnh sẽ khiến cho bạn cảm thấy thực sự sảng khoái.
Sắt: Đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt cực tốt. Nhờ có sắt mà mà máu và các cơ có thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào để chuyển hóa thành đường khi cần thiết. Sắt còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển của não và điều hòa nhiệt độ của cơ thể.
Chất xơ: Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu trước khi cơ thể chúng ta kịp hòa tan chúng. Nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu là những công dụng khác nữa của đậu đỏ. Đặc biệt, nó còn là giúp các bạn nữ làm đẹp và giảm béo hiệu quả trong thời kì bận rộn.
|
Làm đẹp với đậu đỏ
Làm căng da mặt với mặt nạ mật ong – đậu đỏ – nước chanh
Thành phần:
– 2 thìa bột đậu đỏ
– 2 thìa mật ong
– 1 thìa nước chanh
Cách làm:
– Trộn đều các thành phần trên tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
– Đắp lên vùng da mặt và cổ trong khoảng 15 phút.
– Rửa lại bằng nước sạch.
Mặt nạ đậu đỏ – mật ong – nước chanh có tác dụng làm căng da rất hiệu quả, đặc biệt là với vùng da cổ.
Trắng da với mặt nạ đậu đỏ – nước cam – dầu hạnh nhân
|
Thành phần:
– 2 thìa bột đậu đỏ
– 2 thìa nước cam ép
– 1 thìa dầu hạnh nhân
Cách làm:
– Trộn đậu đỏ với nước cam cho thật nhuyễn.
– Thêm 1 thìa dầu hạnh nhân vào hỗn hợp.
– Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 20 phút.
– Rửa lại bằng nước sạch.
Thực hiện 2 lần/tuần để có hiệu quả tốt nhất.
Se khít lỗ chân lông với mặt nạ đậu đỏ – lòng trắng trứng – nước chanh
|
Thành phần:
– 1 lòng trắng trứng gà
– 1 bát đậu đỏ
– 1 thìa cà phê nước chanh
Cách làm:
– Đậu đỏ luộc qua rồi nghiền nhuyễn.
– Trộn đều đậu đỏ nghiền nhuyễn với lòng trắng trứng và thêm 1 thìa cà phê nước chanh tạo thành hỗn hợp.
– Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 15p.
– Rửa lại bằng nước sạch.
Trị sạm da với mặt nạ đậu đỏ – dầu oliu – bã cà phê
Thành phần:
– 1 bát đậu đỏ
– 1 thìa bã cà phê
– 1 thìa dầu ô liu
Cách làm:
– Đậu đỏ luộc qua rồi nghiền nhuyễn.
– Trộn với 1 thìa dầu ô liu và 1 thìa bã cà phê tạo thành hỗn hợp.
– Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 15 phút.
– Rửa lại bằng nước sạch.
Nên dùng 2 lần/tuần để có hiệu quả tốt nhất.
Trị mụn với mặt nạ đậu đỏ – sữa chua – nước chanh
Thành phần:
– 1 bát đậu đỏ
– 1 hộp sữa chua
– 1 thìa cà phê nước chanh
Cách làm:
– Đậu đỏ luộc qua rồi nghiền nhuyễn.
– Trộn với sữa chua và nước chanh để tạo hỗn hợp mịn.
– Đắp hỗn hợp lên da khoảng 15 phút.
– Rửa lại bằng nước sạch.
Tắm trắng với đậu đỏ – sữa tươi
Thành phần:
– Bột đậu đỏ
– Sữa tươi không đường
Cách làm:
– Hòa bột đậu đỏ với sữa tươi không đường.
– Thoa đều lên cơ thể và massage nhẹ nhàng.
– Tắm lại bằng nước sạch.
Có thể sử dụng 3 lần/tuần để có hiệu quả tốt nhất.
Giảm cân với súp đậu đỏ
Đậu đỏ có tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa, đem đến cho bạn vóc dáng cân đối.
|
Thành phần:
– 350g đậu đỏ
– Ức gà
– Cà rốt
– 1 ít nước cốt chanh
– Dầu ăn, muối
– Khoai tây, tỏi, hành tây
– Rau mùi
– Nước trắng
Cách làm:
– Rửa sạch đậu, cho vào 1 tô lớn đổ nước ngập rồi ngâm ít nhất từ 6 đến 8 giờ.
– Sau khi ngâm hạt đậu đỏ, rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo. Tiếp theo đó đặt đậu vào một nồi lớn và thêm khoảng 1,25l nước.
– Bắc nồi lên bếp, đun sôi, rồi giảm nhiệt ở chế độ sôi nhẹ để liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi đậu mềm. Tùy thuộc vào chất lượng hạt đậu mà bạn có thể để lâu hay nhanh.
– Trong khi chờ cho đậu được ninh nhừ, bạn tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác như khoai tây, hành tây, cà rốt và tỏi. Sau khi được làm sạch, thái lát nhỏ tất cả các nguyên liệu rau củ theo khối hạt lựu, tỏi băm nhỏ mịn.
– Cho dầu vào nồi, đun nóng, bỏ các loại rau củ quả vừa thái vào trong nồi, thêm ½ muỗng cà phê muối và đảo nhẹ hỗn hợp rau củ liên tục khoảng 10 phút.
– Tiếp tục cho thì là, bột ớt (nếu bạn ăn được cay), và tỏi băm nhỏ vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút.
– Đổ đậu đỏ đã được ninh nhừ vào nồi rau củ quả, bạn cũng có thể cho thêm ức gà và một chút nước cốt chanh.
– Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho đến khi tất cả các loại rau củ có độ mềm nhất định, bắc nồi ra và cho súp ra bát.