Giáo sư Ann Ric-hardson ở Đại học Canterbury cho biết: “Số ca ung thư đại trực tràng tăng nhanh ở Nhật Bản và Hồng Kông. Loại ung thư này thường liên quan với những thay đổi trong chế độ ăn ở các nước này trong hơn 50 năm qua.”
Họ đã thay thế cơm bằng những nguồn carbohydrate khác. Kết quả là lượng gạo tiêu thụ đã giảm gần ½ ở Nhật Bản trong 20-30 năm qua. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc và Ấn Độ vẫn ăn nhiều cơm nên tỷ lệ ung thư đại tràng là khá thấp.
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy cơm có tác dụng ức chế khối u và ung thư. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2010 cho thấy tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại tràng thấp nhất là ở nam giới tại châu Á và các đảo tại Thái Bình Dương. Đó là do dân cư tại những khu vực này ăn cơm như là món chính trong chế độ ăn.
Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy kết hợp giữa củ nghệ và các thuốc hóa trị liệu có thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng.