Với những ảnh hưởng bệnh tật ở tuổi cao, người già cũng rất cần uống sữa để bồi bổ và nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ.
Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, giàu đạm quý (đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối) và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B… nên đây là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi.
Lutein là một dưỡng chất rất cần thiết cho mắt và cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Hãy chọn loại sữa với công nghệ tiên tiến có bổ sung dưỡng chất Lutein để có thể kịp thời bổ sung lượng Lutein cần thiết và khắc phục các bệnh về mắt như: Cườm mắt, áp xuất trong mắt cao, thoái hóa võng mạc gây nguy cơ mù mắt…..
Uống sữa thay bữa ăn chính khi khả năng ăn uống bị hạn chế.
Người cao tuổi cần nhận đủ canxi hàng ngày để phòng tránh loãng xương. Mặc dù canxi có trong nhiều thực phẩm khác nhau (cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép ăn cả vỏ, rau xanh, đậu hủ…), nhưng người cao tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ nên lượng canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ, trong khi đó nguy cơ loãng xương của họ lại cao. Canxi từ sữa rất dễ hấp thu nên người cao tuổi cần uống sữa thường xuyên mỗi ngày (khoảng 1 – 2 ly) để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp phòng tránh loãng xương.
Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể bổ sung như là bữa bữa chính hàng ngày vì lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối có trong sữa với những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể cần như chất sắt, kẽm, chất xơ, một số vitamin…Khi khả năng ăn uống bị hạn chế, người cao tuổi cần nghỉ ngay tời sữa vì sữa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp ăn kém hoặc đau ốm, cần chia nhỏ bữa ăn (ăn ít và nhiều lần), sử dụng thêm các loại thực phẩm cao năng lượng, kết hợp tăng số bữa phụ (uống sữa hoặc các thức ăn phụ bổ dưỡng và dễ tiêu hoá khác).
Uống sữa đúng cách để tránh tai họa
Sữa là thực phẩm giàu canxi ở dạng dễ hấp thu, khi sử dụng sữa cần chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng để tránh tình trạng dung nạp nhiều thực phẩm giàu canxi có nguy cơ bị sạn thận.
Một số người khi uống sữa hay bị đau bụng, tiêu chảy… thường là do cơ thể thiếu men lactase để hấp thu loại đường lactose có trong sữa. Trong trường hợp đó, nên giảm lượng sữa trong mỗi lần uống (có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng. Nếu vẫn không tiêu hoá được thì có thể chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như yaourt, sữa chua, phô mai…