Làm sao để giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm cao cấp, xứng đáng với chi phí bỏ ra, hãy cùng nghe lời khuyên của một chuyên gia trong ngành sản xuất nước yến đóng chai, ông Thanyachat Auttanukune, đại diện Tập đoàn Cerebos Thái Lan tại Việt Nam.
Thưa ông, hầu hết sản phẩm đều có bao bì bắt mắt, sang trọng. Vậy làm sao để người tiêu dùng nhận biết được nước yến chất lượng?
Nước yến đóng chai đạt chất lượng quốc tế phải vượt qua hơn 140 bước kiểm tra nghiêm ngặt. Vì thế, trước tiên người mua nên quan sát bao bì để tìm hiểu thông tin về quá trình sản xuất và nguyên liệu đầu vào. Sau đó là đánh giá về kích thước sợi yến, màu sắc nước yến và hương vị sản phẩm vì đây là kết quả của quá trình chế biến, sản xuất công phu và tinh vi.
Ông Thanyachat Auttanukune, đại diện Tập đoàn Cerebos Thái Lan tại Việt Nam |
Ông có thể nói rõ hơn về các dấu hiệu này?
Nếu nguyên liệu đầu vào là yến nguyên tổ chất lượng cao, được chế biến đúng chuẩn thì sợi yến sẽ dài và nguyên, dùng muỗng chạm vào có độ đàn hồi chứ không bị nhão hoặc nát. Ngược lại, miếng yến nhỏ vụn li ti thường đến từ nguồn chất lượng thấp.
Ngoài ra, nước yến được sản xuất với quy trình hiện đại, bảo đảm vệ sinh và không chứa phẩm màu, sẽ có màu trong suốt, vàng nhạt tự nhiên mà khi lắc nhẹ lọ, nước yến không bị vẩn đục và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn.
Hương vị cũng phần nào phản ánh chất lượng sản phẩm. Tổ yến tự nhiên luôn quyện lẫn với lông vũ và nhiều tạp chất nên cần được tinh lọc qua nhiều giai đoạn công phu. Nếu không dùng hóa chất bảo quản, chất tẩy trắng, hương liệu và phụ gia thì nước yến thành phẩm cao cấp thường có vị ngọt thanh, tròn miệng và hơi giòn vì chứa đầy những sợi yến tươi ngon.
Thưa ông, ngoài những dấu hiệu trên, người tiêu dùng có cần lưu ý thêm yếu tố nào nữa khi chọn nước yến không?