Theo các nhà khoa học, 7 yếu tố có liên quan đến đột quỵ, trong đó có hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp.
Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố đã tạo ra công thức tính toán nguy cơ xảy ra một cơn đột quỵ ở người dựa trên các dữ liệu về sức khỏe cũng như thói quen hàng ngày.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư quốc gia của Nhật Bản đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên 15.000 tình nguyện viên. Kết quả, họ đã xác định được 7 yếu tố có liên quan đến đột quỵ, trong đó có hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp. Mỗi yếu tố sẽ được cho một mức điểm khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã so sánh số điểm trên với một biểu đồ, trong đó, nguy cơ bị đột quỵ được thể hiện ở 14 giai đoạn khác nhau và tăng dần từ dưới 1% đến trên 20%.
Theo các nhà khoa học, những người ở độ tuổi từ 40-60 và đạt 37 điểm sẽ có nguy cơ bị đột quỵ trong vòng 10 năm với tỷ lệ từ 12-15%. Ngoài ra, dựa vào số điểm này, các nhà khoa học cũng có thể đánh giá được tình trạng mạch máu của các tình nguyên viên.
Theo các nhà nghiên cứu, biểu đồ sẽ giúp mọi người làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thay đổi thói quen lối sống.
Trang chủ » Tin tức » Thành tựu Y học » Nhật Bản tạo công thức tính toán nguy cơ đột quỵ