1. Súp lơ xanh
Các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải bruxen chứa nhiều yếu tố giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Sulforaphane – một chất hóa học được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau khác cùng họ có thể làm cho các tế bào ung thư như bệnh bạch cầu và u ác tính tự tiêu hủy. Năm 2007, Trung Quốc đã tìm thấy rằng hợp chất này có thể làm chậm sự di căn của ung thư vú. Một bát súp lơ xanh có chứa tới 135% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Súp lơ xanh có tác dụng tốt nhất khi được ăn sống hoặc luộc.
2. Củ cải đường
Theo nghiên cứu của Hội tim mạch Hoa Kỳ, nước ép củ cải đường giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Củ cải đường cũng có nhiều folate – nhân tố sản xuất các tế bào mới và ngăn chặn phá hủy DNA (một tiền chất dẫn đến ung thư). Nước củ cải đường cũng có thể làm tăng khả năng chịu đựng, giúp cho người tập thể dục cảm thấy ít mệt mỏi hơn. Các hóa chất trong củ cải đường hứa hẹn nhiều tác dụng khả quan trong cuộc chiến chống ung thư và các loại viêm nhiễm.
3. Nghệ
Nghệ được sử dụng trong y học phương Đông để điều trị nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành. Nghệ giúp tăng cường tình trạng não bộ khi chúng ta già đi. Một điều tra cho thấy, tại một khu vực của Ấn Độ – nơi người dân thường xuyên tiêu thụ nhiều nghệ, có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp nhất thế giới.
4. Cá mòi
Cá mòi là loại thực phẩm rẻ tiền và thuận tiện để bổ sung cùng lúc dầu cá, vitamin D và canxi cho cơ thể. Chỉ cần một hộp xương cá mòi đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D, 35% canxi và 88% selen hàng ngày của bạn. Selen là một chất chống oxy hóa, có tác dụng duy trì hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào.
5. Cải xoăn
Không chỉ ngăn ngừa một số bệnh ung thư, cải xoăn cũng rất tốt cho tim mạch. Nửa cốc nước ép cải xoăn mỗi ngày làm tăng 27% cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterone xấu (LDL) chỉ trong 12 tuần. Rau cải xoăn với vitamin C, canxi và vitamin A có tác động rất tốt cho da. Rau lá xanh cũng chứa các chất dinh dưỡng – carotenoid như lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa mỏi mắt.
6. Quả việt quất
Mặc dù vẫn còn đang được nghiên cứu, nhưng theo các nghiên cứu, quả việt quất chứa các siêu chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp và bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần.
7. Đậu đen
Đậu đen là một carbohydrate phức tạp, một nguồn protein và các khoáng chất thiết yếu như: folate, magie và sắt. Đặc biệt, đậu đen chứa gấp ba lần lượng chất béo omega-3 so với các loại đậu khác. Vỏ sẫm màu của hạt đậu đen có chất chống ung thư được gọi là flavonoid. Những người thường xuyên ăn đậu đen sẽ giữ được trọng lượng ổn định và điều tiết lượng đường trong máu tốt hơn.
8. Quả anh đào chua
Cần phân biệt quả anh đào chua và anh đào ngọt. Anh đào ngọt thường có màu đen và bày bán phổ biến trong siêu thị, thường được sử dụng để làm bánh, nước trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp hoặc như một loại sinh tố. Quả anh đào chua có tác dụng chống viêm và giảm đau. Anh đào chua đã từ lâu được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm khớp và bệnh gút. Nghiên cứu ở động vật và con người cho thấy, quả anh đào chua có thể giúp làm giảm viêm khớp và đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện, giúp giảm cholesterol và mỡ trong cơ thể.
9. Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các vấn đề về dạ dày, rối loạn ruột kích thích và tiêu chảy, thúc đẩy sự hấp thụ canxi. ¼ cốc hạnh nhân cũng chứa nhiều protein hơn so với một quả trứng. Với hàm lượng magiê, hạnh nhân giúp tăng khả năng sản sinh dopamine của não- có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm.