Đó là kết quả được công bố sau khi các nhà khoa học tại Trường đại học New York (Mỹ) xem xét những cuộc nghiên cứu được thực hiện trong 50 năm qua.
Theo đó, họ phát hiện rằng thói quen dùng những thực phẩm có chỉ số GI cao và uống sữa không chỉ làm cho tình trạng mụn trầm trọng hơn mà còn có thể là nguyên nhân khiến con người nổi mụn trứng cá.
GI (Glycaemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường.
Thực phẩm nào có chỉ số GI càng cao thì được tiêu hóa và hấp thu nhanh, làm tăng đường huyết nhanh. Đó là thức uống có ga và có vị ngọt, bánh ngọt, sô cô la, bánh mì trắng và khoai tây.
Trong khi đó, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ được hấp thu chậm và làm đường huyết tăng chậm, chẳng hạn như trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.
Mụn trứng cá là do da sản sinh ra quá nhiều bã nhờn, kết hợp với da chết và bụi bẩn làm tắc lỗ chân lông. Điều này khiến da bị nhiễm trùng.
Trong khi thực tế mụn trứng cá không gây nguy hiểm nhưng khiến cho đối tượng lo lắng, mất tự tin và trầm cảm.
Nhóm nghiên cứu cho rằng các chuyên gia về da liễu và dinh dưỡng nên hợp tác nghiên cứu nhằm giúp đỡ những người bị mụn trứng cá có chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Nghiên cứu được công bố trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.