Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của rau diếp.
1. Nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho cơ thể
Rau diếp, rau xà lách là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene (beta-caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể). Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, vitamin A trong rau diếp sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Bên cạnh đó rau diếp cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt của bạn.
2. Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác
Zeaxanthin là chất có đặc tính chống oxy hóa cao và cũng là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây cũng là loại chất không do cơ thể tạo ra mà phải do thức ăn và nguồn dinh dưỡng mang lại.
Trong rau diếp, rau xà lách chứa một lượng lớn chất zeaxanthin rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
3. Tăng cường độ vững chắc cho hệ xương
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin K cũng hỗ trợ rất lớn và đóng vai trò đặc biệt cần thiết trong việc tích lũy canxi để tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Bằng cách bổ sung lượng vitamin K thông qua rau diếp, bạn sẽ giúp hệ xương của mình chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K có trong rau diếp cũng làm giảm các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương. Do đó nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
4. Cải thiện khả năng sinh sản
Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C dồi dào. Folate có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình bạn mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng.
Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ – là trợ thủ trong việc cải thiện khả năng sinh sản. Vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.
5. Cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào cho cơ thể
Rau diếp, rau xà lách có chứa một nguồn phong phú các loại khoáng chất như sắt, đồng, mangan, canxi, magiê và kali – giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Kali là một khoáng chất cần thiết giúp ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể.
Canxi trong rau diếp giúp tăng cường độ chắc khỏe của răng và xương. Đồng và sắt hỗ trợ rất nhiều trong việc sản sinh ra các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vậy nên rau diếp là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên để duy trì cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh thì bạn cần phải biết kết hợp với các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và tập thể dục trước khi tiêu thụ loại rau này. Bên cạnh đó, rau diếp, xà lách cũng là một trong những loại rau dễ bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn rửarau diếp thật sạch trước khi ăn.