Các sản phẩm làm từ sữa ít béo như sữa, sữa chua và pho mát có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu tại Thụy Điển được xuất bản trên tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ.
Nghiên cứu với hơn 75.000 người tham gia trong độ tuổi từ 45-83 và không mắc bệnh tim, đột quỵ hay ung thư tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.
Các đối tượng đều điền vào bản câu hỏi gồm 96 mục về thức ăn và thức uống để xác định thói quen ăn uống. Mức độ tiêu thụ thức ăn và thức uống được chia thành 8 loại, từ không tiêu thụ gì cho tới 4 khẩu phần mỗi ngày.
Trong 10 năm theo dõi, đã xảy ra 4.089 lần đột quỵ (1.680 lần ở phụ nữ và 2.409 ở nam giới). Trong đó, 3.159 trường hợp đột quỵ do thiếu máu não cục bộ, 583 trường hợp xuất huyết não và 347 trường hợp đột quỵ không đặc trưng.
Kết quả cho thấy những người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít béo giảm được 12% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ so với những người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.
Susanna Larsson – tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, vitamin D trong các sản phẩm từ sữa ít béo có tác dụng tốt cho huyết áp do đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Sản phẩm từ sữa ít béo giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Theo Thanh Niên