Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Dinh dưỡng - Sức khoẻ » Chế độ ăn uống cho người sau đột quỵ

Chế độ ăn uống cho người sau đột quỵ

Tai biến mạch máu não – đột quỵ là một rối loạn tuần hoàn của não do các mô não không được cung cấp đủ lượng ôxy và dinh dưỡng. Khi thiếu ôxy các mô não không thể hoạt động được và dần dần bị hoại tử. Thông thường có 2 loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết não. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể do các huyết khối hình thành ngay trong thành mạch máu tạo nên các xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn lưu thông máu lên não. 

Hoặc khi các mạch máu bị thu hẹp bất ngờ có thể đơn giản chỉ là bị stress thì não sẽ không được cung cấp máu đầy đủ. Còn đột quỵ do xuất huyết não thường xuyên xảy ra với những người có huyết áp cao, vì khi huyết áp lên cao khó kiểm soát sẽ phá vỡ các động mạch chủ và các mạch máu của não. Theo các chuyên gia thì đột quỵ xuất huyết não nguy hiểm hơn rất nhiều so với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và qua đó, các chuyên gia có vài lời khuyên bằng chế độ ăn uống giúp các bệnh nhân sau đột quỵ có thể cải thiện được tình hình sức khỏe của mình.

Sau khi đột quỵ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để nâng cao sức khỏe cho mình. Giải pháp dinh dưỡng và tập luyện vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý có thể hoàn toàn khôi phục được sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ tái phát. Theo khuyến nghị từ  các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới thì thực đơn cho người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrat.

Các loại cá: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… là những thực phẩm có chứa một hàm lượng các loại acid béo không bão hòa đa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu. Ngoài ra, các loại cá biển có chứa phospho giúp làm tăng sự trao đổi chất trong các mô não.

Các loại rau củ: Rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não. Các loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho cơ thể, đặc biệt là với các loại sa lát từ các loại rau này và dưa bắp cải.

Trái cây tươi và quả mọng: Dâu tây, quả việt quất, cam, quýt… có chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác. Các chất này có thể “chiến đấu” với các gốc tự do, đó là các phân tử nguy hiểm và hoạt động rất mạnh mà không có một electron vì các gốc tự do này có thể lấy electron từ các phân tử khác khiến các tế bào bị giảm đáng kể gây ra các bệnh khác nhau như xơ vữa động mạch.

Muối: Đây là một loại gia vị mà chúng ta cần cẩn trọng khi dùng nấu ăn cho người bị đột quỵ. Muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng huyết áp cao, làm suy yếu các thành mạch máu thậm chí phá vỡ các mạch máu. Vì vậy, điều nên nhớ đầu tiên là thức ăn của người sau đột quỵ phải được nấu chín và không nên dùng muối, và sau đó một vài ngày sẽ cho muối với một lượng vừa phải nhưng nhạt hơn với người khỏe mạnh bình thường. Chế độ ăn uống của người đột quỵ là rất quan trọng và phải kiên trì, không phải một sớm một chiều, cần có thời gian, thậm chí có khi đến cuối cuộc đời.

Gửi thảo luận