Rau bồ ngót dùng để nấu canh là món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam. Trong dân gian loại rau "lành tính" này còn được dùng để chữa một số căn bệnh thường gặp. Ví dụ như:
– Viêm phổi: Lấy lá bồ ngót nấu canh hoặc sắc uống thường xuyên.
– Ho, phát ban, sởi: Nấu một nắm lá bồ ngót với một tô nước, dùng để uống từ 2 đến 3 lần trong ngày sẽ khỏi.
– Bổ sung Vitamin C: Người bị thiếu Vitamin C hãy luộc tái rau bồ ngót ăn thường xuyên.
– Bí tiểu, tiểu đường: Lấy hai nắm lá bồ ngót rửa sạch cho thêm 2 tô nước, sắc lên đến khi còn lại 3 chén. Dùng nước này uống 3 lần trong ngày, mỗi lần một chén.
– Lở loét: Dùng lá bồ ngót và vôi đá theo tỷ lệ 2-1, cho chung vào cối giã nhuyễn cho đến khi sền sệt rồi đắp lên chỗ lở loét mỗi ngày một lần.