Nguyên nhân có thể là do những thói quen không không đúng làm hao hụt vitamin của cơ thể mà chúng ta không hề hay biết.
Chất cồn làm tiêu hao vitamin B
Nếu bạn uống quá nhiều rượu bia, lượng Vitamin B1 trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt. Nếu không kịp thời bổ sung Vitamin B1, lượng chất cồn dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan và các hệ thần kinh. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tác hại đến tim, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.
Để hạn chế lượng vitamin B mất đi cách tốt nhất là nên hạn chế uống rượu bia.
Thuốc lá làm tiêu hao vitamin C
Trong khói thuốc có rất nhiều thành phần độc hại và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể bạn. Nếu bạn là người phải thường xuyên ngửi khói thuốc, lượng vitamin C của bạn sẽ càng tiêu hao nhiều hơn.
Những người nghiện thuốc lá nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C. Tốt nhất hạn chế hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc.
Cà phê làm tiêu hao canxi
Cà phê có chất hòa tan canxi trong xương. Để tránh nguy cơ loãng xương nên bỏ thói quen sử dụng cà phê vì chất cafein trong cà phê có thể can thiệp vào sự hấp thụ canxi. Với một cốc đồ uống soda chứa cafein, cơ thể sẽ mất đi khoảng 4mg canxi. Để bổ sung lượng canxi mất đi này, nên cho vào cà phê một chút sữa không kem hoặc uống thêm chút nước hoa quả sau khi uống trà hoặc soda.
Máy tính, tivi làm tiêu hao vitamin A
Theo các chuyên gia, nếu bạn ngồi làm việc trước máy tính trên 3 tiếng liên tục, các tế bào thần kinh thị giác sẽ bị thiếu vitamin A. Trẻ xem tivi trong thì gian dài Vitamin A trong cơ thể cũng bị mất đi một lượng lớn. Do vậy, những người thường xuyên sử dụng máy tính nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ và các sản phẩm sữa.
Vận động quá sức làm tiêu hao vitamin của cơ thể
Trong quá trình vận động với cường độ cao, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, tỷ lệ trao đổi chất tăng cao, do đó thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin. Nếu thường xuyên phải luyện tập với cường độ cao, nhất là các vận động viên, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin để bổ sung lượng dinh dưỡng thích hợp cho cơ thể.
Chế biến món ăn không đúng cách
Một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng ngày chính là rau trong các bữa ăn. Tuy nhiên do cách bảo quản và chế biến không đúng cách mà Vitamin C trong rau ít nhiều đã bị mất đi.
Do vậy để tránh hao hụt vitamin C, cần chọn thực phẩm tươi, không bị bầm dập, không để lâu. Ngoài ra, khi nấu với nhiệt độ quá cao hay thời gian quá dài lượng vitamin C cũng sẽ bị tiêu hao đáng kể.
Nhiệt độ môi trưởng
Vitamin tham gia vào việc điều tiết nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cao hay thấp đều thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin. Vì vậy, những người có thể trọng yếu nên chú ý nhiệt độ cơ thể và môi trường để bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Sử dụng thuốc
Hầu hết phụ nữ uống thuốc tránh thai không biết rằng thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ của vitamin B6, B12, B11 và vitamin C; Aspilin sẽ làm cho lượng vitamin C bài tiết ra ngoài cơ thể tăng gấp 3 lần so với bình thường. Thời gian dài uống thuốc kháng sinh sẽ làm mất đi nhóm vitamin B và vitamin K, ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, đường ruột.
Thuốc cảm và thuốc giảm đau sẽ giảm thấp hàm lượng vitamin A trong máu. Những người mắc bệnh cao huyết áp, viêm thận uống thuốc lợi tiểu và thuốc đau bụng đi ngoài đều làm cho đại lượng canxi, kali và vitamin trong cơ thể mất đi.