Cháo thịt dê gạo lức:
Thịt dê tươi 200g, gạo lức 100g, hành, gừng, muối vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái miếng nhỏ cho cùng gạo đã đãi sạch và gia vị vào nồi, đổ 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi thịt nhừ, cháo đặc là được. Ngày 1 bát chia ăn vài lần. Tác dụng bổ hư, ích khí ôn trung mạnh tỳ vị. Dùng cho người xuất tinh sớm, liệt dương, khí huyết hư tổn, cơ thể gầy yếu, ăn vào hay nôn ọe, tiêu hóa kém, lưng đau gối mỏi, sản hậu hư hàn đau bụng. Ăn vào mùa đông thì tốt hơn. Người có đờm hỏa thực tà, thấp nhiệt không nên dùng.
Cháo thịt dê, nhục thung dung: Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, gạo lức 50g. Dùng 1 lít nước nấu nhục thung dung cho nhừ rồi bỏ bã. Thịt dê cắt miếng cho vào nồi, đổ 200ml nước nấu thịt nhừ, cho tiếp thêm 300ml nước và gạo đã đãi sạch vào nấu đến khi hạt gạo nở, cháo đặc thì cho nước nhục thung dung vào, đun sôi cho muối, bột ngọt, rồi tắt lửa, đậy kín vung trong 5 phút là được. Ăn vào sáng và tối trong ngày. Người đại tiện lỏng không nên dùng. Tác dụng: bổ thận tráng dương, nhuận trường thông tiện. Dùng cho người liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.
Canh thịt dê nhục thung dung bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan, chống lão suy.
|
Canh thịt dê tôm nõn:
Thịt dê 250g, tôm nõn 25g, gừng, hành, tiêu bột, muối vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, luộc chín, thái mỏng cho vào nồi đất cùng tôm, gừng, hành, tiêu bột, muối, nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa nấu chín nhừ. Ăn kèm trong bữa cơm. Tác dụng: ôn thận bổ dương, bổ hư, mạnh cơ thể, trị các chứng do thận dương hư suy gây ra như liệt dương xuất tinh sớm, váng đầu hoa mắt, thần kinh mệt mỏi, lưng gối đau mỏi.