Đây là kết luận được nêu ra trong một công trình nghiên cứu do tạp chí Archives of Internal Medicine điện tử vừa công bố.
Chất xơ là một phần của các sản phẩm làm từ thực vật (rau, quả, ngũ cốc) – mặc dù không tiêu hóa hoàn toàn – nhưng vẫn có ảnh hưởng tích cực đến các quá trình sinh lý học xuất hiện trong cơ thể chúng ta. Nhiều người khi nói đến chất xơ thường liên tưởng đến các phương pháp dinh dưỡng giảm béo, nhưng thực ra chất xơ có vai trò rộng hơn nhiều: giúp cho sự nhu động của ruột, tạo thuận lợi cho tiêu hóa, giúp giảm cholesterol và glucoza trong máu, giảm huyết áp, giảm các trạng thái viêm nhiễm và loại bỏ khỏi cơ thể các chất độc hại. Bằng cách đó, nó góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về hệ tuần hoàn, tiểu đường, béo phì, thậm chí – như một số công trình nêu gợi ý – giảm thiểu một số căn bệnh ung thư.
Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia ở Rockville nước Mỹ đã tiến hành phân tích những số liệu thu được từ trên 219.000 đàn ông và 169.000 phụ nữ tham gia trong một công trình nghiên cứu dài hạn nhằm xác định mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe. Những người tham gia chương trình ngay từ đầu đã điền vào phiếu thăm dò những câu hỏi liên quan đến việc sử dụng các loại thức ăn khác nhau. Các nhà nghiên cứu theo dõi tình trạng sức khỏe của những người tự nguyện tham gia chương trình là 9 năm liên tục. Trong thời gian đó, tổng cộng 20.000 đàn ông và trên 13.000 phụ nữ đã mất. Các nhà khoa học thu thập thông tin liên quan đến nguyên nhân tử vong ở họ.
Kết quả cho thấy những người sử dụng thức ăn có nhiều chất xơ nhất (tức là 29,4g mỗi ngày đối với đàn ông và 25,8g đối với phụ nữ) thì giảm được 22% nguy cơ tử vong vì những nguyên nhân khác nhau so với những người sử dụng thức ăn ít chất xơ hơn (chỉ khoảng 12,6g mỗi ngày đối với đàn ông và 10,8g đối với phụ nữ).
Trong nhóm những người sử dụng thức ăn giàu chất xơ nhất, nguy cơ tử vong vì các căn bệnh hệ tuần hoàn, các bệnh lây nhiễm và các bệnh đường hô hấp giảm từ 24-56% ở đàn ông và từ 34-59% ở phụ nữ. Một công trình phân tích riêng rẽ đã chỉ rõ rằng mối quan hệ này chủ yếu liên quan đến chất xơ trong các sản phẩm ngũ cốc còn nguyên hạt, chứ không phải các loại thức ăn có nguồn gốc khác như rau quả. Việc sử dụng chất xơ loại này với lượng lớn nhất sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ tử vong vì tất cả các nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh hệ hô hấp.
Các tác giả công trình nghiên cứu nhân dịp này đã nhắc lại rằng theo quy định về dinh dưỡng ở Mỹ, cứ 1.000kcalo được cung cấp cho cơ thể thì cần phải có 14g chất xơ có nguồn gốc rau quả và sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến khích sử dụng từ 27-40g chất xơ mỗi ngày. Nhưng kết quả các công trình nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng của người và Tiêu dùng của Đại học Kinh tế Nông thôn (Varsava), tại Ba Lan trong những năm 1996-2007, mức sử dụng chất xơ hàng ngày chỉ chưa đầy 24g/người, tức là còn thấp hơn giới hạn tối thiểu mà WHO khuyến khích.
Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Dinh dưỡng - Sức khoẻ » Thức ăn giàu chất xơ giúp tăng tuổi thọ