Viêm thận thực ra không có gì đáng sợ, ngoài nghỉ ngơi nhiều, cần đặc biệt chú ý không được ăn quá mặn, ăn uống thanh đạm để tránh tạo gánh nặng cho thận. Những loại rau xanh được giới thiệu dưới đây có tác dụng bảo vệ thận, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu phù.
* Nước uống đậu tằm. Đậu tằm 120 g, đường đỏ 8 g. Cho đậu tằm vào 2 lít nước nấu kỹ, sau đó cho đường đỏ vào đun tiếp. Ninh đến khi còn khoảng 0,5 lít nước. Sáng sớm khi mới ngủ dậy uống khoảng 100 ml và ăn đậu tằm sẽ cải thiện rõ rệt bệnh viêm thận mãn tính và các chứng phù thũng.
* Canh rau cần vỏ đậu phộng. Rau cần 120 g, vỏ đậu phộng 40 g. Rau cần rửa sạch, xắt đoạn. Vỏ đậu phộng rửa sạch cho vào nồi, đổ nước đun kỹ cùng rau cần. Ngày uống 3 lần, có tác dụng chữa viêm thận mãn tính.
* Canh vỏ bí đao. Vỏ bí đao 120 g. Vỏ bí đao rửa sạch, băm nhỏ. Cho vỏ bí vào nồi, đổ nước vừa phải đun kỹ.
* Nước rau cần. Rau cần 100 g. Rau cần rửa sạch, xắt nhỏ. Cho rau vào máy xay sinh tố, xay thành nước uống. Ngày uống 3 lần, chữa viêm thận.
* Canh bí đao, đậu đỏ. Bí đao 400 g, đậu đỏ 40 g. Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng. Ngâm đậu đỏ trong nước 2 giờ. Cho 2 thứ trên vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu thành canh đặc sệt. Ngày ăn 2 lần, chữa viêm thận mãn tính.
* Nước rau hẹ, gừng, sữa bò. Rau hẹ 200 g, gừng tươi 30 g, sữa bò 30 ml. Rau hẹ, gừng rửa sạch, xắt nhỏ. Cho rau hẹ và gừng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ sữa bò vào nồi đun sôi. Ngày uống 3 lần có tác dụng bồi bổ thận.
* Cháo rau hẹ. Rau hẹ 100 g, gạo 50 g, muối vừa đủ. Rau hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Gạo đãi sạch, nấu cháo.
Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Dinh dưỡng - Sức khoẻ » Món ăn cho người thận yếu