Cúm ảnh hưởng nhiều đến những sinh hoạt thường ngày với những triệu chứng khá khó chịu. Để nhanh khỏi bệnh, ngoài dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn cần chú ý tăng cường thêm một số loại thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày trong giai đoạn bị bệnh.
1. Ớt chuông đỏ
Bổ sung thêm lượng vitamin C cho cơ thể luôn là cách để đánh bại bệnh cúm khôn ngoan nhất, vì vitamin C không chỉ giúp trị bệnh mà còn có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu của cúm. Có lẽ ít ai biết rằng ớt chuông đỏ chứa lượng viatmin C – vốn có khả năng tăng cường “sức khỏe” cho hệ miễn dịch – cao gấp 2 lần so với cam. Loại quả này còn là nguyên liệu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng.
2. Cà rốt
Những loại rau, củ có màu vàng và cam như cà rốt chứa nhiều beta-caroten. Đây là hợp chất sẽ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, giúp tăng cường lượng tế bào T và hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch. Cà rốt cũng là loại rau củ được nhiều người ưa thích.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Vitamin E lại là chất chống ôxy hóa nổi tiếng với khả năng đánh bại bệnh tật. Với hạnh nhân, có thể dùng như một món ăn vặt hoặc cho vào những món chính của bữa ăn để tăng hương vị.
4. Khoai lang
Giống như cà rốt, khoai lang cũng là thực phẩm màu vàng – cam có chứa beta caroten, sẽ được chuyển đổi thành vitamin A khi vào trong cơ thể và đã được chứng minh là có khả năng giúp đánh bại các bệnh nhiễm trùng ở đường hô hấp. Hãy dùng nhiều khoai lang trong các món súp, rau trộn và các món ăn thêm, vẫn được dọn kèm cùng món khác.
5. Súp gà
Đây là phương thuốc dân gian dùng để trị những căn bệnh cảm cúm thông thường. Súp gà rất tốt cho cơ thể, bởi chúng bao gồm nhiều loại rau, củ có ích (như cà rốt) được nấu cùng với nước luộc thịt gà. Món ăn này có công dụng kháng viêm nhẹ, chống đau họng. Một trong những lợi ích lớn nhất của món súp gà là chúng giúp người dùng cảm thấy nhẹ người và thoải mái hơn. Khi tinh thần đã dịu nhẹ thì cơ thể cũng dễ chịu theo. Súp gà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời. Điều này cũng giúp ích cho việc đấu tranh với sự nhiễm trùng do viruscúm gây ra.
6. Tỏi
Hợp chất sulfur trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng giết chết virusvà giúp ngăn ngừa bệnh. Cho thêm gia vị này vào các món ăn chính là một cách hay để đối phó với bệnh cúm. Những hợp chất trong tỏi chữa cúm rất hiệu nghiệm, do đó, cần chọn những món ăn có nhiều tỏi để cơ thể có đủ khả năng chiến thắng căn bệnh. Tỏi thích hợp với rất nhiều món ăn, từ cơm, nui cho đến thịt…
7. Gừng
Một hợp chất tự nhiên từ thực vật có tên là gingerol được tìm thấy trong củ gừng tươi có khả năng đánh bại những căn bệnh nhiễm trùng như cúm. Loại củ gia vị này thường được dùng để làm tăng hương vị cho nhiều món ăn khai vị, các món xào và những món ăn thêm.
8. Cá hồi
Cá hồi là cung cấp nhiều acid béo omega-3 cũng như dầu cá. Đây là những loại chất béo đã được chứng minh là giúp tăng cường sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch. Chất béo từ cá lại khá phù hợp với những món chính trong bữa ăn hay món rau trộn cần sử dụng để “làm đẹp” cho lớp rau trên bề mặt.
9. Nấm
Nấm chứa selen, có công dụng giúp các tế bào máu trắng sản xuất ra cytokin, xua tan bệnh tật và beta-glucan, một loại đường có khả năng chống vi trùng giúp đánh bại sự viêm nhiễm. Nấm rơm có thể được cho vào món súp, rau trộn, món khai vị…
10. Sô-cô-la đen