Trong trường hợp mắc các bệnh như trên có thể vận dụng thuốc cổ truyển để cầm máu. Để phòng và trị các chứng giòn mao mạch, có thể sử dụng một số vị thuốc và phương thuốc cổ truyền, mà trong thành phần của chúng thường chứa các hợp chất flavonoid như rutin, qurecetin… có tác dụng làm giảm tính thấm của thành mạch và làm dẻo các mao mạch theo cách tác dụng của vitamin P, như các vị thuốc hòe hoa (hòe mễ), trắc bách diệp, lá sen (hà diệp), long nha thảo, ngải diệp…, đôi khi lại là các chất tanin, làm se các vết thương để cầm máu như vị thuốc địa du, cỏ nhọ nồi…; cũng có thể là các chất gelatin trong cao động vật như cao a giao, cao xương động vật… Ngoài ra còn phải kể đến tính làm mát cơ thể mà YHCT gọi là tính “lương huyết” để cầm máu của nhiều vị thuốc, như huyết dụ, sinh địa, rau má… Cũng cần lưu ý, khi dùng các vị thuốc để cầm máu, YHCT thường tiến hành chế biến bằng cách sao đen hoặc thán sao.
Dưới đây xin giới thiệu một số phương thuốc cổ truyền để cầm máu hiệu quả và dễ ứng dụng.
Trị trĩ chảy máu: Thường xảy ra với người bị đại tràng thực nhiệt, phân hay bị táo, trĩ, chảy máu, nhất là người cao tuổi, tân dịch hao kiệt, khí trung tiêu suy giảm… Có thể dùng phương:đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật mỗi vị 12g; đương quy 8g, sài hồ, cam thảo, thăng ma, mỗi vị 6g, trần bì, hòe hoa thán, trắc bách diệp thán, mỗi vị 4g, sắc uống ngày một thang, trước bữa ăn 1 giờ; uống liền 2-3 tuần đến khi hết các triệu chứng.
Trị ho ra máu: Với khí hậu khô hanh, môi trường nhiều bụi, khói… dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp trên: viêm xoang, viêm họng… gây ho, ho khan kéo dài. Trong điều kiện tân dịch khô háo, các mao mạch dễ bị nứt vỡ, mà gây ho ra máu, khạc ra máu. Có thể dùng rau má tươi 100 – 200g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, uống ngày một lần, trước bữa ăn 2 giờ; hoặc dùng bách bộ, tang bạch bì, mỗi vị 12g, trần bì thán, trắc bách diệp thán, mỗi vị 8g, thiên môn, mạch môn mỗi vị 16g. Ngày 1 thang dưới dạng thuốc sắc, uống 3 lần trước bữa ăn 1 giờ. Uống liền 3 – 4 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.