Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Dinh dưỡng - Sức khoẻ » Dinh dưỡng cho sức khỏe dài lâu

Dinh dưỡng cho sức khỏe dài lâu

Liên quan đến dinh dưỡng và tuổi thọ con người, các chuyên gia khuyên rằng, chế độ ăn cần đảm bảo những yếu tố sau:

1. Tim khỏe

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Vì vậy, để bảo vệ tim và giúp tim hoạt động khỏe mạnh lâu dài, bạn nên chú ý:

Ăn đa dạng các loại rau và trái cây: Hãy thiết lập chế độ ăn giàu chất xơ, viamin và khoáng chất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng đa dạng các loại rau và trái cây giúp mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Ngũ cốc thô: Giống như rau và trái cây, ngũ cốc thô rất giàu dinh dưỡng nhưng lại có năng lượng thấp. Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học sức khỏe thuộc Đại học Texas kết luận: những người có chế độ ăn đa dạng ngũ cốc và trái cây giảm một nửa nguy cơ bệnh tim mạch so với nhóm ăn nhiều thịt và thực phẩm có chất béo. Việc ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol máu đến giới hạn nguy hiểm.

Chocolate đen: Tình trạng huyết áp cao và bệnh tim mạch rất hiếm gặp ở những cư dân đảo San Blas (Nam Mỹ), kết luận của một số nghiên cứu giải thích rằng do họ có thói quen ăn nhiều chocolate. Polyphenols – một thành phần trong chocolate đen được cho là có tác dụng hạ huyết áp và cải thiện hoạt động của thành mạch máu. Trong một nghiên cứu năm 2008, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Aquila (Ý) theo dõi người bị huyết áp cao được ăn thêm 100g chocolate đen/ngày. Kết quả, sau 15 ngày, huyết áp của họ giảm đáng kể và hoạt động của insulin được cải thiện.

2. Não tốt

Những gì tốt cho tim và mạch máu thì cũng tốt cho não bộ. Điều đó có nghĩa là cần một chế độ ăn nhiều trái cây và rau, ngũ cốc thô, chất béo Omega-3. Ngoài ra, những thực phẩm sau cũng có tác dụng bảo vệ não bộ, bao gồm:

Dâu tây và những trái cây giàu chất chống oxy hóa khác: Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Hoa Kỳ), thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dâu tây, nho, bông cải… giúp bảo vệ cơ thể khỏi những vấn đề liên quan đến não bộ như suy giảm trí nhớ và đặc biệt là chứng mất trí.

Cá: Có hàm lượng cao chất béo omega 3, cá và các loài nhuyễn thể có khả năng phòng ngừa bệnh tật phát sinh do tim hoạt động yếu. Một bằng chứng mới công nhận thêm dưỡng chất bảo vệ tim có trong dầu cá đó là các acid béo DHA, EPA có tác dụng phòng chống sự mất thăng bằng về tâm lý và suy giảm trí nhớ.

Ăn ít muối: Các nhà nghiên cứu đã công nhận từ lâu rằng chế độ ăn ít muối sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định. Giữ cho huyết áp ổn định sẽ giúp bảo vệ các tế bào não, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và chứng mất trí.

3. Chắc xương

Mất xương và chứng loãng xương là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến suy giảm sức khỏe khi về già. Mặc dù hiện tượng mất xương vẫn xảy ra như một lẽ tất yếu khi tuổi tác gia tăng, nhưng nếu có chế độ ăn giàu can xi và vitamin D có thể làm chậm lại quá trình này. Dưới đây là những lựa chọn tốt nhất:

Các thực phẩm từ sữa ít béo: Vitamin D cần thiết để cơ thể có thể hấp thu canxi. Ngoài ra, cung cấp lượng protein đầy đủ cho cơ thể cũng rất cần thiết cho xương khỏe mạnh. Các thực phẩm từ sữa chẳng những cung cấp một lượng lớn canxi mà còn chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương.

Rau xanh lá: Rau cải xoăn, cải bó xôi, bông cải cũng là nguồn cung cấp canxi rất tuyệt vời.

Đậu phụ: Đây là nguồn cung cấp dồi dào muối calcium sulfate, loại muối tan chứa hàm lượng canxi rất cao. Nửa tách muối này chứa khoảng 250 miligrams canxi.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng thật sự quan trọng cho việc duy trì sức khỏe dài lâu. Bên cạnh đó, bạn hãy thưởng thức những bữa ăn ngon miệng và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa cùng gia đình và bạn bè. Những nghiên cứu thực hiện trên nhóm người sống thọ đã cho thấy, sự kết nối với xã hội và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống cũng có vai trò quyết định cho sức khỏe dài lâu.
 

Gửi thảo luận