TS Mone Zaidi, giám đốc Chương trình xương của Đại học Y Mount Sinai và các đồng nghiệp đã cắt bỏ buồng trứng của chuột, vốn được biết là làm giảm mật độ xương, và so sánh chúng với những chuột đối chứng không bị cắt buồng trứng.
Chuột bị cắt buồng trứng được chia vào 2 nhóm, một nhóm được dùng liều cao vitamin C trong 8 tuần và 1 nhóm không được dùng. Sau đó, các nhà khoa học đo mật độ xương ở xương sống, xương đùi và xương ống chân.
Kết quả nghiên cứu cho thấy chuột bị cắt buồng trứng và không được dùng vitamin C có mất độ xương thấp hơn nhiều so với chuột đối chứng. Trong khi chuột bị cắt buồng trứng được dùng vitamin C liều cao có mật độ xương tương ứng như chuột không bị cắt buồng trứng.
Các nhà nghiên cứu kết luận kết quả trên cho thấy vitamin C giúp phòng ngừa giảm mật độ khoáng xương.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Plos One.