Ngày càng nhiều trẻ em trên thế giới mắc chứng tăng động giảm chú ý, là nỗi lo của các phụ huynh. Trẻ bị bệnh này thường biểu hiệu hiếu động và bốc đồng thái quá, khó tập trung làm một việc gì đó. Chúng có thể nói, cười, nhảy nhót, chơi liên tục mà không biết mệt, song lại gặp nhiều khó khăn trong học tập và thường xuyên mất ngủ. Ngay tại Anh chẩn đoán cho thấy trẻ từ 3 đến 7 bị triệu chứng này khá phổ biến, trong đó trẻ trai chiếm tỷ lệ cao hơn.
Trong một nghiên cứu mới đăng trên Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine, Phó giáo sư Sharon Sagiv, tác giả nghiên cứu cho rằng có một cách phòng chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ là thai phụ nên ăn cá 2 lần trong một tuần. Vấn đề còn tùy thuộc vào loại cá bạn ăn. Bởi mỗi loại cá có chứa một hàm lượng thủy ngân khác nhau, và nếu cơ thể tiếp nhận hàm lượng thủy ngân quá mức cho phép sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc chứng ADHD.
Bà Sharon khuyên phụ nữ trong thai kỳ nên tránh ăn các loại cá lớn như cá ngừ hoặc cá kiếm, vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Thay vào đó nên chọn các loại cá nhỏ hơn như cá tuyết chấm đen, cá chim…
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 788 sản phụ và con của họ chào đời từ năm 1993 đến năm 1998 ở Massachusetts (Mỹ). Các nhà khoa học đã lấy mẫu tóc của những sản phụ để đo nồng độ thủy ngân, đồng thời theo dõi nhật ký ăn uống để kiểm tra lượng cá mà các bà mẹ đã dùng trước đó. Đến khi những đứa con của họ lên 8 tuổi, nhóm nghiên cứu tiếp tục thu thập thông tin đánh giá hành vi cư xử của các em ở trường.
Sau khi tiến hành phân tích dữ kiện thu thập được, các nhà khoa học thấy rằng, các bà mẹ có mẫu tóc chứa khoảng 1 microgram thủy ngân trên 1 gr tóc (nồng độ này cao gấp 8 lần một phụ nữ bình thường) thì con của họ có nguy cơ bị chứng tăng động giảm chú ý cao hơn 60% so với trẻ khác. Riêng với mẫu tóc của những phụ nữ có nồng độ thủy ngân dưới ngưỡng trên thì con họ hầu như không mắc bệnh này.
Vì thế lời khuyên cho thai phụ muốn giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể là nên duy trì thực đơn ăn cá 2 lần trong một tuần. Cụ thể nên ăn các loại cá trắng, cá không có dầu như: cá tuyết chấm đen hay cá chim. Những loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ hay cá mòi thì chỉ nên ăn một lần trong một tuần, vì trong dầu cá chứa nhiều dioxin và PCBs (polychlorinated biphenyls) không tốt cho thai nhi. Tránh ăn các loại cá mập, cá kiếm hay cá cờ vì hàm lượng thủy ngân cao.