Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Sức khoẻ - Giới tính » Dược thiện hỗ trợ điều trị di tinh

Dược thiện hỗ trợ điều trị di tinh

Theo Đông y, di tinh có liên quan tới chức năng của các tạng tâm, can, thận. Ngoài việc dùng thuốc, y học cổ truyền còn có một phương pháp trị liệu độc đáo bằng các món ăn. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc hỗ trợ trị chứng bệnh trên.

Di tinh do thận khí hư tổn

Triệu chứng: Đau lưng mỏi gối, người mệt nhọc, chân tay lạnh, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, ngủ hay mơ, di tinh, tim hồi hộp.
Bài 1: Cháo thịt thăn, khởi tử: Thịt lợn thăn 200g, khởi tử 20g, đỗ trọng 10g, bạch truật 16g, gia vị vừa đủ. Thịt thăn băm nhỏ nêm gia vị, xào chín. Khởi tử, đỗ trọng, bạch truật cho vào túi vải buộc miệng. Cho túi thuốc vào nồi đổ nước nấu sôi 30 phút rồi lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho gạo vào nước đó nấu thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho thịt thăn vào trộn đều nấu thêm ít phút, nêm gia vị, ăn nóng.
Bài 2: Cháo chim bồ câu, cẩu tích: Chim bồ câu 1 con, gạo tẻ 100g, cẩu tích 20g, ngũ gia bì 20g, sơn thù 20g, gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt bỏ nội tạng, băm nhỏ, nêm gia vị, xào chín kỹ. Cẩu tích, ngũ gia bì, sơn thù cho vào túi vải buộc miệng lại rồi cho vào nồi nấu sôi 30-40 phút. Sau đó lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Dùng nước thuốc đó cùng gạo nấu thành cháo, cháo chín kỹ thì cho thịt chim vào trộn đều, nêm gia vị ăn nóng.

Di tinh do thần kinh không thư thái, can khí uất kết, can hỏa thịnh

Triệu chứng: Đau tức hạ sườn phải, tiểu đỏ, tiểu ít, váng đầu, ít ngủ, miệng đắng, hoa mắt, tinh thần thiếu tập trung, ngủ hay mơ, di tinh, cơ thể mỏi mệt, ăn kém.
Bài 1: Thịt vịt hầm đan bì, chi tử: Thịt vịt 400g, đan bì 16g, chi tử 16g, đan sâm 20g, gia vị vừa đủ, nước đủ dùng. Thịt vịt chặt miếng, ướp gia vị; đan bì, chi tử, đan sâm cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi 40-50 phút. Lúc này lượng nước trong nồi chỉ còn vừa đủ, lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho thịt vịt vào cùng gia vị hầm nhỏ lửa cho thịt chín mềm, nêm tiếp gia vị mắm muối là được, ăn cùng với cơm trong ngày.
Bài 2: Cháo cật lợn, bạch thược, sài hồ: Cật lợn 1 đôi, bạch thược 20g, sài hồ 16g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cật lợn thái mỏng, ướp gia vị; bạch thược, sài hồ cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi 40-50 phút, lấy túi thuốc bỏ ra ngoài, cho gạo vào nấu thành cháo. Phi hành mỡ thơm, cho cật lợn vào xào kỹ rồi cho vào nồi cháo trộn đều, nêm gia vị. Rau thơm, chanh ớt, mỳ chính… ăn nóng. Một tuần có thể ăn 3-4 lần.

Gửi thảo luận