Nguyên nhân gây bệnh đã được Phòng Y tế New York chỉ đích danh là vi khuẩn Mycobacterium marinum, lây nhiễm vào người qua các vết xước hoặc vết thương trên da.
Không có nguy cơ từ việc ăn thực phẩm từ những chợ này, song các cơ quan chức năng khuyên người tiêu dùng sử dụng găng chống nước khi chế biến thức ăn. Những người bị bệnh cho biết họ đã mua cá tại một số khu chợ người Hoa ở Brooklyn, Queens, hoặc Manhattan.
Vi khuẩn Mycobacterium marinum hiếm khi gây nhiễm trùng ở người, thậm chí các bác sĩ cũng ít biết về nó. vì thế việc xảy ra tới 30 ca bệnh như thế này được xem là rất bất thường.
Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên những người bị bệnh không nên chậm trễ, vì nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể phải mổ để xử lý những tổn thương dây thần kinh, gân hoặc cơ.
Nhiễm trùng bắt đầu bằng những nốt viêm đỏ và sưng dưới sa trước khi lan đến gân và cơ. Sau đó người bệnh sẽ bị đau và khó cử động ngón tay.
Cơ quan y tế địa phương đang tiếp tục nghiên cứu và đặc biệt chú ý tới công tác vệ sinh các thùng đựng cá.