Trang chủ » Phổ biến kiến thức » Sử dụng thuốc an toàn » Đừng "đùa" với thuốc kích trứng

Đừng "đùa" với thuốc kích trứng

Tuy nhiên, thuốc kích trứng không phải lúc nào cũng có ưu điểm như nhiều người mong muốn. Một nhược điểm lớn nhất khi sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng tùy tiện là dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng. Hội chứng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng quá mức với việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Biểu hiện của hội chứng quá kích buồng trứng có thể bao gồm buồn nôn, trướng bụng, khó thở, chân tay phù nề, hình thành cục máu đông trong mạch máu. Cục máu đông này có thể gây tắc mạch dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, sử dụng thuốc kích trứng còn có nguy cơ đa thai rất lớn vì thuốc kích thích không chỉ 1 mà 2 – 3 hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Tình trạng buồn trứng quá kích thích còn gây sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn. Việc mang đa thai khiến bạn dễ sinh non và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ. Clomiphene làm tăng 10% việc mang đa thai và gonadotrophin là 10 – 40%.
Tình trạng đa thai tạo ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, các thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết, đắt tiền và nếu sử dụng không đúng sẽ không chỉ không hiệu quả mà có thể còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và suy buồng trứng ở người phụ nữ.
Đặc biệt, những chị em mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi. 
Chính vì các lý do trên mà chỉ những người gặp vấn đề về sự phát triển của kích thước trứng, điển hình là buồng trứng đa nang mới nên áp dụng biện pháp này. Khi sử dụng biện pháp kích trứng, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ.

Gửi thảo luận