Trang chủ » Diễn đàn Danh Y » Chuyện đời » Tại sao nên tắt máy khi kẹt xe?

Tại sao nên tắt máy khi kẹt xe?

Khó chính ở chỗ không phải ai cũng nhấn nút Off một cách dễ dàng. Kẹt hơn nữa là không phải ai cũng có thể thiết kế cho chính mình một mô hình nghỉ ngơi như mong muốn khi phải đương đầu với đủ thứ áp lực từ công việc. Cũng biết vậy nên chuyên gia về tâm lý lao động ở đại học Konstanz đã góp ý như sau:

  • Nên mạnh dạn quyết định nghỉ hè khi bắt đầu ghi nhận thời gian cuối tuần không đủ để nghỉ ngơi khiến không đủ nghị lực khi bước vào ngày đầu tuần.
  • Đừng theo đuổi chương trình nghỉ dưỡng nào đó chỉ vì lời quảng cáo đường mật. Vận động thể dục thể thao trong lúc nghỉ hè là điều nên làm. Nhưng trong nhiều trường hợp, làm biếng trong lúc nghỉ ngơi lại là hình thức tốt nhất, kiểu nào cũng được, miễn là trái với nhịp làm việc thường ngày.

  • Trong lúc nghỉ hè cần tránh cho bằng được kiểu sinh hoạt trái ngược với nhịp sinh học, chẳng hạn thức thật khuya hay ngủ quá sớm, vì như thế chẳng khác nào đẩy cơ thể vào một tình huống stress mới.
  • Mô hình nghỉ ngơi quá ngắn, 1-2 ngày, thường không có lợi cho cả hai mặt tâm thể chưa kịp thích ứng với môi trường mới thì gia chủ lại khăn gói lên đường trở về mái nhà xưa.
  • Tránh chương trình du lịch quá căng thẳng cũng như kéo dài nhiều giờ không có chặng nghỉ giữa đường vì tác dụng cuối cùng chỉ là đòn đo ván khi gia chủ đến nơi.
  • Tuyệt đối đừng từ văn phòng lên đường một lèo đến khu nghỉ dưỡng vì công việc còn tồn đọng chắn chắn sẽ bám sát khổ chủ trong mấy ngày đầu. Nếu chuyến đi lại chỉ có mấy ngày thì cũng bằng không. Tốt nhất nên thu xếp để có 1, 2 ngày yên tĩnh trước khi khởi hành.
  • Nếu không thể nghỉ hè thì tối thiểu nên chọn hình thức giải trí nào đó nhiều lần trong tuần. Theo nhiều chuyên gia ở Đức, cách tốt nhất là… nấu ăn! Có lẽ để “tác giả” sau đó khi thưởng thức “tác phẩm đầu tay” sẽ thấm thía hơn về ý nghĩa khác biệt giữa “nạn nhân” và “thủ phạm”.
  • Hình thức nghỉ hè tuy có thể ngắn hạn, nhưng nhiều lần, có tác dụng giải tỏa stress tốt hơn loại nghỉ hè một lần nhưng thật lâu, vì có nghỉ được lâu đâu mà mong. Stress chẳng khác nào thuốc lào. Có chôn được ít ngày thì gia chủ cũng tự  đào lên.

Không dễ gì mở máy lần nào cũng ngon ơ! Nhưng khó hơn nhiều lại là làm sao tắt máy trước khi cháy máy!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

Gửi thảo luận