Trang chủ » Y dược học » Nghiên cứu khoa học » Tìm kiếm protein điều chỉnh enzyme chưa được biết đến

Tìm kiếm protein điều chỉnh enzyme chưa được biết đến

Enzym được hoạt hóa bằng các protein khác bằng cách thêm vào hoặc loại bỏ các nhóm chức hóa học tại các axit amin cụ thể. Những thay đổi này có thể làm thay đổi sự ổn định hoặc chức năng của chúng. Ví dụ, các acetyltransferases lysine (KATS) và deacetylases (KDACs) điều chỉnh rất nhiều quá trình của tế bào bằng cách thêm hoặc loại bỏ các nhóm acetyl từ lysine ở các mục tiêu được lựa chọn.

 

Một phương pháp rất tốt được phát triển gần đây bởi Yu-Yi Lin, Đại Học Quốc Gia Đài Loan và Jef Boeke, Khoa Y học trường Đại Học Johns Hopkins, Mỹ, cung cấp một công cụ để tìm ra chức năng của các enzyme. Phương pháp sàng lọc này cho phép truy vấn từng KDAC và xác định các protein làm tăng chức năng của KDAC và khuếch đại chức năng deacetylating của chúng hoặc cung cấp đối trọng ức chế tác động của chúng. Cách thức này tìm ra được nhiều con đường trong tế bào dưới sự kiếm soát của KDAC và cũng cung cấp sự hiểu biết của quá tình tương tác giữa KDAC và KAT

 

Các nhà nghiên cứu cũng phân biệt được sự khác biệt chức năng giữa hai KDACs rất giống nhau, HDAC1 và HDAC2. Đặc biệt, họ đã xác định được vai trò nổi bật của HDAC1 trong quá trình điều khiển AMPK, một quá trình phức hợp gồm nhiều protein điều phối sản xuất và tiêu thụ năng lượng trong các tế bào, và nhận ra rằng HDAC1 thúc đẩy kích hoạt AMPK bằng cách loại bỏ nhiều gốc acetylation từ tiểu đơn vị xúc tác của nó. Lin và các đồng nghiệp kết luận rằng những dữ liệu từ khảo nghiệm của họ có thể mang lại những hiểu biết có giá trị về các protein trong tương lai.

Gửi thảo luận