Trang chủ » Diễn đàn Danh Y » Chuyện đời » Lựa chọn giới tính dưới góc nhìn phương Tây

Lựa chọn giới tính dưới góc nhìn phương Tây

Làm tất cả để đẻ con gái
 
Ở Anh đang xảy ra một điều rất thú vị đó là có một số lượng người khủng khiếp thể hiện khao khát có một đứa…con gái. Điều đó thể hiện qua những “giai thoại” bao gồm cả phổ biến rộng rãi lẫn những lời truyền miệng ngầm. Chẳng hạn như mới đây, Victoria Beckham ép đức lang quân của mình chế độ ăn dành cho…thỏ nhằm ngừng việc sinh các cậu con trai lại. Còn trong loạt bài viết mới, Bridget Jones lại đề cập tới việc sử dụng dấm trước khi quan hệ giúp cô sinh công chúa (thực tế là cô vẫn sinh con trai). Đó chỉ là vài ví dụ nhỏ trong khối “giai thoại” đồ sộ về cách làm sao để sinh được con gái.
 
Thậm chí một số người Anh đang chiến đấu đòi công bố nhiều phương pháp lựa chọn giới tính có độ chính xác hơn nữa. Điều này đã khiến 2 nhà đạo đức học trong y khoa là giáo sư Stephen Wilkinson, đại học Lancaster, và TS. Eve Garrad từ Keele phải đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm trong Thụ tinh nhân tạo (2008), và Đạo luật về việc sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm để chọn phôi thai theo giới tính.
 
“Đôi khi, có những cặp cha mẹ thực sự khao khát một đứa con ở giới tính này thay vì giới tính khác, như những bà mẹ đã có vài cậu con trai và rất cần một đứa con gái,” giáo sư Wilkinson nói.
 
Ví dụ cho trường hợp này chính là Michelle Priestley đến từ Bedford, nhân vật của một kênh phim tài liệu năm 2010 có tên 8 Boys and Wanting a Girl (8 cậu con trai và chỉ mong có 1 đứa con gái). Đúng như tên chương trình, chị khao khát có một đứa con gái sau khi nỗ lực hết mình. “Nếu phương pháp lựa chọn giới tính bằng thụ tinh trong ống nghiệm được phép thực hiện, tôi chắc chắn đã không có đến 5 đứa trẻ,” chị nói.
 

Thực tế, ở Anh đã xuất hiện làn sóng du lịch sang Mỹ hoặc Tây Ban Nha – những nước luật pháp cho phép lựa chọn giới tính bằng thụ tinh ống nghiệm. TS. Jeffrey Steinberg, một bác sĩ ở New York cung cấp dịch vụ này cho biết ông đã chữa trị cho khoảng 400 phụ nữ Anh với phương pháp chẩn đoán trước khi cấy. Rõ ràng, nó cho phép loại bỏ những phôi có giới tính không mong muốn.
 

Sẽ chỉ là vấn đề thời gian cho những quảng cáo dịch vụ sinh sản như “Gái hay trai…Bạn chọn!” sẽ tràn ngập trên internet như một ngành sản xuất hàng hóa.

 
Vì sao người Phương Tây thích con gái?
 
Nếu bỏ qua vấn đề đạo đức, sẽ có vô số lý do khiến các cặp vợ chồng muốn có một cô con gái đến thế.
 

Thứ nhất, đừng bao giờ đánh giá thấp giấc mơ “búp bê” của phụ nữ ngay cả khi họ đã trưởng thành. Hãy nhìn vào tủ quần áo của Harper Beckham hay Suri Cruise để cảm nhận.
 
Tiếp theo, sự phát triển của xã hội đồng nghĩa với việc phụ nữ có thể kiếm tiền ngang với đàn ông, trong khi họ lại ít vấn đề hơn trong quá trình trưởng thành, điển hình là việc sa vào những tội ác như băng đảng, đánh nhau. Con gái ngày nay không còn là gánh nặng tài chính nữa, họ hoàn toàn có thể tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Những người phụ nữ luôn luôn tỏa sáng không kém gì đàn ông, nay họ lại được giáo dục tốt.
 
Lý do thứ ba là mặc định con gái sẽ là người chăm sóc cha mẹ lúc về già. “Tất nhiên, tôi sẽ chăm sóc bố mẹ khi họ già yếu. Tôi có anh trai, nhưng họ thì được việc gì chứ?”, một nữ sinh viên nói.
 
Đôi khi, khát vọng có một cô công chúa dẫn đến những tình huống bi thảm: Christopher Robin, đến từ chương trình Winnie the Pooh nổi tiếng chia sẻ mẹ anh mong muốn có một cô con gái đến nỗi suốt năm tháng tuổi thơ, anh ăn mặc như một đứa con gái.
 
Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới, chủ yếu ở châu Á, lại không mong muốn có con gái như vậy. Lựa chọn giới tính đã giết chết rất nhiều bào thai bé gái, cũng như trẻ sơ sinh. Nếu chúng được hỗ trợ thêm bởi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tình hình có thể tồi tệ hơn nữa. Tỉ lệ tự nhiên nam – nữ là khoảng 105 bé trai trên 100 bé nữ. Nhưng ở một vài nước châu Á, tỉ lệ này có thể lên tới 120 : 100. Ngay cả tại Hoa Kỳ, báo cáo bởi Hội đồng về đạo đức sinh học cũng cho thấy tỉ lệ giới tính bất cân xứng ở một số nhóm dân tộc.
 
Điều này dẫn tới một hậu quả nghiệt ngã nhìn thấy trước. Ở Trung Quốc, nơi mà vấn đề đặc biệt sâu sắc bởi chính sách một con khắc nghiệt, Ủy ban Kế hoạch gia đình và Dân số Nhà nước dự đoán rằng đến năm 2020, khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ không thể kết hôn do mất cân bằng giới tính. Và hậu quả có thể là sự đột biến trong tình dục đồng giới, hoặc sự hồi sinh trong phong tục Tây Tạng cũ, cho phép một người phụ nữ có thể kết hôn với nhiều anh em trai.
 
Giáo sư Wilkinson, tác giả của báo cáo ủng hộ lựa chọn giới tính, bác bỏ khả năng hậu quả tương tự sẽ xảy ra ở Anh và các nước phương Tây.“Một xã hội càng ít phân biệt giới tính, khả năng chấp nhận lựa chọn giới tính càng cao,” ông nói. Trong khi đó, hiện tượng nạo phá thai có xảy ra, và đang có xu hướng lan rộng theo báo cáo y tế của Dịch vụ tư vấn mang thai tại Anh. Bà Fiona Bruce, một nghị sĩ, cũng đã đưa ra một bài viết trong đó thống kê hóa đơn nạo phá thai, được sự ủng hộ của các nghị sĩ.
 
Rõ ràng công nghệ quyết định giới tính trai hay gái đang tạo ra một làn sóng y khoa sử dụng nó vào những mục đích xã hội. Đây là hệ quả tất yếu của chủ nghĩa hàng hóa mà chúng ta nên thật sự lo ngại.

Gửi thảo luận