Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2012 đã phát hiện tới 68% mẫu rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, 5% mẫu rau, quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và 21% ớt bột có hóa chất nhuộm màu đỏ gây ung thư cho người.
Được biết, năm 2012 tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên cả nước đã có bước chuyển tích cực: số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 20,7%; số người mắc giảm 12,7%, số người đi viện giảm 22,3%. Đặc biệt, trong năm 2012 không có ca tử vong liên quan tới an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm so với năm 2011, số người mắc và số tử vong năm 2012 tăng 15 vụ (chiếm 18,8%), số mắc tăng 643 người, số đi viện tăng 308 người và số tử vong tăng 3 trường hợp.
Năm 2012 các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 223.815 mẫu thực phẩm để xét nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa, trong đó có 39.098 mẫu không đạt yêu cầu; mẫu nông lâm, thủy sản có 400/5330 mẫu (7,5%), mẫu nông sản nguồn gốc thực vật, 442/1434 (30,5%) mẫu thịt, 235/1902 (12,4%) mẫu thủy sản không đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh vật, tồn dư hóa chất cấm, kháng sinh kim loại nặng.
Trang chủ » Tin tức » Y tế » Có tới 68% mẫu rượu không đảm bảo ATTP