Tên khác:
Sâm nam.
Tên khoa học:
Radix Dipsaci
Nguồn gốc:
Vị thuốc là rễ phơi hay sấy khô của cây Tục đoạn (Dipsacus japonicus Miq.) và một số loài thuộc chi Dipsacus, họ Tục đoạn (Dipsacaceae).
Cây mọc ở vùng núi cao miền Bắc nước ta và được trồng ở một số địa phương.
Thành phần hoá học chính:
Alcaloid, saponin, hydratcarbon…
Công dụng:
Chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, bạch đới, gãy xương, đứt gân do chấn thương, phong thấp gây đau nhức, động thai đau bụng.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 4-12g, dạng thuốc sắc, hoàn tán, rượu thuốc.
Chú ý:
Không nhầm lẫn với vị thuốc Cát sâm là rễ củ của cây Milletia speciosa Champ. cũng gọi là Sâm nam.