Theo khảo sát của PV, tại một số chợ đầu mối, chợ bán sỉ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, từ mấy tuần này có rất nhiều người đổ về mua nguyên liệu làm bánh trung thu. Chợ đầu mối Bình Tây (Quận 6) là nơi được các hộ sản xuất bánh trung thu rỉ tai nhau "đến đây mua loại nhân bánh nào cũng có". Chị Quỳnh, chủ một hộ sản xuất bánh kẹo ở Bình Dương cũng lặn lội lên đây mua nhân bánh để chuẩn bị cho dịp Trung thu.
Trong lúc chờ chồng lấy hàng, chị Quỳnh cho biết: "Tôi từng nghe mấy bạn hàng kháo nhau ở chợ Bình Tây bán đủ loại nguyên liệu, nhân bánh để làm bánh trung thu. Những năm trước chúng tôi tự làm nhân, nhưng năm nay nguyên liệu đầu vào đắt quá, với lại cũng thiếu người làm nên vợ chồng rủ nhau lên đây mua cho tiện. Giá cũng mềm và đủ loại cho mình chọn".
Còn đối với anh Nguyễn Anh Quân ở Từ Liêm- Hà Nội thì khác. Rút kinh nghiệm năm ngoái, đợi đến lúc "ngày cùng tháng tận" anh mới quyết định xuất ví mua bánh đem về nhà làm quà cho người thân nên gặp phải "quả lừa". Anh Quân chia sẻ với chúng tôi: "Nhiều năm trước mỗi khi đi làm về trong đêm rằm tôi thấy bánh vẫn còn ế. Thấy bạn bè kháo nhau giá giảm còn một nửa khiến lòng tôi nhói đau cho khoản tiền đầu tư mua quà trước đó".
Năm ngoái anh Quân đã đợi đến ngày rằm anh mới mua bánh đem về làm quà. Theo đúng kế hoạch, đúng 22h, anh Quân rẽ vào một quầy hàng ở vỉa hè trên đường Trần Duy Hưng để mua bánh với giá rẻ bất ngờ. "Tôi vui mừng vì mua được bánh với giá mềm. Nhưng khi mang về nhà mở ra thì nhân bên trong bắt đầu có mùi thiu. Tôi hổ thẹn vô cùng, nghĩ đến giờ vẫn còn rất cay. Năm nay tôi quyết định mua sớm cho chắc ăn".
Tham rẻ mà mua phải hàng rởm là điều dễ hiểu nhưng đem hơn 10 triệu mua bánh đi tặng mà vẫn đụng phải bánh "rởm" mới đau. Đó là câu chuyện chúng tôi được nghe từ chị Ngô Ngọc Anh, 28 tuổi, (Hoàn Kiếm – Hà Nội). Câu chuyện bi hài này gắn liền với kỷ niệm lễ ra mắt bố mẹ chồng của chị. Theo chị Anh, số là chị cùng chồng tương lai từ Pháp về quê ra mắt gia đình hai bên nội ngoại đúng dịp Rằm Trung thu. Chị Anh tâm sự: "Tính tôi có đôi chút hơi phô trương, đi tây mấy năm về cũng muốn thể hiện đẳng cấp một chút. Tôi quyết định khuyên người yêu nên chọn loại bánh thượng hạng để thể hiện sự hiếu thuận của mình. Cuối cùng chúng tôi quyết định chọn loại bánh trung thu có nhân vây cá và yến sào".