Tăng cường vi chất có thể làm nhuận tóc
BS Phạm Xuân Khiêm, Trưởng khoa Thẩm mỹ BV Phương Đông cho biết: Tóc là một thành phần của thượng bì, chứa nhiều chất sừng và các hắc tố melanin. Màu sắc của tóc được quyết định bởi loại sắc tố này. Chúng có dạng sợi và hoạt động ở thể melanin bào. Ngoài ra, các anbumin có trong thành phần của tóc sẽ nuôi dưỡng, duy trì độ sáng bóng, chắc khoẻ cho tóc.
Khi hoạt động của các sắc tố melanin và anbumin bị rối loạn hay ngừng trệ sẽ làm tóc mất đi màu sắc ban đầu, khiến tóc bị bạc. Màu đen của tóc là biểu hiện của một sức khoẻ ổn định, tinh thần thoải mái. Thông thường, người ở độ tuổi 45 mới bắt đầu bị bạc tóc. Quá trình bạc tóc diễn ra trong thời gian dài. Nếu có hiện tượng tóc bạc trước tuổi 45 thì bị coi là tóc bạc sớm.
Tóc bạc đôi khi còn kèm theo cả các hiện tượng khác như: Khô tóc, rụng tóc… Bạc tóc sớm là một chứng bệnh lành tính vì không gây đau đớn, không có biến chứng. Chúng chỉ đơn thuần làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ thể, làm bạn kém tự tin khi giao tiếp, đặc biệt đối với phụ nữ.
Thực tế đã chứng minh việc thiếu hụt protein và chế độ dinh dưỡng không cân bằng trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân dễ khiến tóc bạc sớm. Việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt… cũng khiến tóc nhanh bạc. Những thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, trứng, mộc nhĩ, rong biển, đậu tương, vừng… Các thực phẩm giàu hàm lượng đồng như gan, thận động vật, đầu tôm, các loại quả cứng, các loại đậu khô… sẽ giúp bổ sung các vi chất cơ thể đang thiếu.
Một nghiên cứu y học cũng chỉ ra, chế độ ăn thiếu hụt các vitamin nhóm B như B1, B6, B2… trong thời gian dài cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tóc dễ bạc sớm. Vì thế, nên tăng cường các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B phong phú như ngũ cốc, các loại đậu, các loại quả khô, tim, gan, thận động vật, sữa, trứng, và các loại rau có lá… cho bữa ăn hàng ngày.
Theo Đông y, thực phẩm màu đen có công dụng bổ thận ích tinh, mà những người bạc tóc sớm thường là người can thận tinh huyết suy nhược. Tuy nhiên, lý luận nào cũng có tính điều kiện nhất định, không thể bao quát mọi trường hợp mắc chứng tóc sớm bạc. Đối với thực phẩm, những vi lượng nguyên tố, vitamin, tyrosine có quan hệ mật thiết với sắc tố của tóc. Vì thế, để có mái tóc đen khoẻ, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt và đồng như gan, nấm, rong biển, vừng, các loại thực phẩm hạt; bổ sung vitamin nhóm B như các loại đậu, rau xanh như đậu đen, vừng đen, hồ đào, gạo cẩm, đậu đỏ, đậu cove, cà rốt, cải bắp tím, nấm hương, mộc nhĩ đen… Bổ sung tyrosine bằng các thực phẩm như cá, thịt, bò, dê, gan lợn, hải sâm. Đặc biệt, nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng. Thông thường những thực phẩm có màu sẫm (xanh lá cây, đỏ, vàng, tím) đều hàm chứa các chất thực vật dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ tạo thành các sắc tố có thể bổ sung cho cơ thể, có lợi cho việc giữ màu "xanh" cho mái tóc.
Ngoài việc tăng cường dinh dưỡng, sống khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, uống các loại thuốc có thể cải thiện màu tóc theo đơn của bác sỹ da liễu để cho mái tóc khỏe mạnh lâu dài. Trước mắt, để tránh mất mỹ quan, kém tự tin, người chẳng may sở hữu mái tóc bạc có thể khắc phục bằng cách nhuộm tóc hoặc sử dụng dầu gội đen tóc bằng công nghệ nano. Theo các chuyên gia da liễu nên sử dụng các loại dầu gội đen tóc có nguồn gốc thảo dược để không gây hại đến sức khỏe và da đầu.
Những bài thuốc trị hoa râm sớm
– Bột vừng đen, bột hà thủ ô mỗi loại 150g. Đun hỗn hợp bột với lượng đường thích hợp thành nước cốt, mỗi tối hòa một bát uống, sau nửa năm có thể khiến tóc bạc thành đen.
– Vừng đen 10g, hà thủ ô, hồ đào mỗi loại 3g. Cho 3 vị thuốc và chảo gang đảo nóng rồi nuốt. Mỗi ngày uống 1 lượng như trên, liên tục trong 3 tháng.
– Cô đặc 200g đậu đen với 500ml nước. Bỏ bã. Dùng nước đã cô đặc chấm lên chân tóc hàng ngày. Để khô 1giờ rồi gội lại với nước sạch. Không dùng với dầu gội. Cách làm này hoàn toàn không gây hại cho tóc cũng như sức khoẻ cơ thể. Nếu kiên trì thực hiện, mái tóc sẽ có kết quả như mong muốn.
– Hàng ngày, uống một muỗng nhỏ mật ong ngâm gừng. Cách làm: Khuấy đều hai muỗng to rễ gừng nghiền nhỏ vào 250 ml mật ong nguyên chất rồi cho vào bình đậy nắp, giữ trong tủ lạnh (có thể thay rễ gừng nghiền nhỏ bằng một muỗng to bột gừng nghiền sẵn).
– Cách 1 ngày 1 lần thoa đều hỗn hợp gồm một muỗng nhỏ dầu dừa với nửa muỗng to nước ép chanh tươi vào chân tóc rồi xoa bóp nhẹ da đầu.