Theo kết quả nghiên cứu vừa được trình bày tại Hiệp hội Khoa học Tim mạch Mỹ (American Heart Assocaition’s Scientific Sessions) năm 2012, lợi khuẩn Lactobacillus reuteri NCIMB 30242 không những có thể làm giảm lượng cholesterol "xấu" mà còn giảm lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể. Phát hiện cho rằng chủng lợi khuẩn này rất có lợi trong việc ngăn ngừa việc tích tụ và hình thành các mảng choleterol trên thành động mạch, nguyên nhân dẫn tới xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Tiến sĩ Mitchell Jones đến từ Đại học McGill, Canada, cùng các nhà nghiên cứu khác đã tiến hành phân tích, tìm hiểu tác dụng của L. reuteri NCIMB 30242 trong việc làm giảm nồng độ LDL (low-density lipoprotein) cholesterol trong máu sau khi nghiên cứu thí điểm ban đầu cho kết quả khả quan.
Tiến sĩ Jones – người đồng sáng lập và cũng là giám đốc khoa học của Micropharma, công ty đã phát triển thành công chủng lợi khuẩn mới này – tiết lộ, những người được bổ sung lợi khuẩn này sau 9 tuần có mật độ LDL cholesterol thấp hơn 11,6% so với những người không được bổ sung. Không những thế, cholesterol ester còn giảm đến 6,3% và cholesterol ester làm bão hòa acid béo cũng giảm 8,8%.
Ông Jones cũng nhấn mạnh, lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy chủng lợi khuẩn có khả năng hạ thấp lượng cholesterol ester, đặc biệt là các cholesterol ester có liên kết với các acid béo bão hòa trong máu. Công trình nghiên cứu được tài trợ bởi Micropharma – đơn vị sở hữu Quyền sở hữu trí tuệ cho việc phát hiện và phát triển chủng lợi khuẩn này.
Cách thức tiến hành nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu theo dõi nồng độ cholesterol trong máu của 127 bệnh nhân trưởng thành mắc triệu chứng cholesterol cao. Một nửa trong số đó được thử nghiệm bổ sung lợi khuẩn hàng ngày, số còn lại được dùng giả dược (thuốc chỉ có tác dụng trấn yên bệnh nhân, không có tác dụng thật sự về mặt y dược).
Kết quả cho thấy, chỉ cần 200mg lợi khuẩn mỗi ngày là có thể phát huy tác dụng rõ rệt, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng chất xơ hòa tan hay bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào khác để hạ cholesterol. Tiến sĩ Jones cho biết: "Đa số sản phẩm dùng để kiểm soát hoặc làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể đòi hỏi liều lượng sử dụng từ 2-25g mỗi ngày".
Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng vì cuộc nghiên cứu này chỉ dựa trên một số lượng nhỏ người tham gia thử nghiệm, vì vậy tác dụng thực sự của lợi khuẩn hay sự khác biệt về hiệu quả xét về mặt giới tính nam và nữ hoặc các vùng dân tộc, lãnh thổ khác nhau vẫn cần được nghiên cứu thêm