Chọc thai cho sẩy
Cho dù xã hội tiến bộ nhưng vẫn còn không ít phụ nữ thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản. Khi "nhỡ " mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em đã lựa chọn cách “giải quyết” rất… phi khoa học cần giải quyết "hậu quả" thì chọn những cách phi khoa học là… chọc qua. Cách này không rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người phụ nữ.
Gần đây nhất là vụ việc của một sản phụ tên H. ngoài 40 tuổi ở huyện Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình). Khi phát hiện có bầu thì thai nhi đã được gàn 3 tháng tuổi. Không thể giữ thai nhưng cũng ngại đến bệnh viện phá, chị quyết định đến nhà bà lang ở xã bên nhờ xử lý. Bà lang "làm phép" rồi dùng đoạn cây nhỏ chọc vào tử cung sản phụ 3 lần. Hậu quả là sản phụ H. ra nhiều màu, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ kết luận H. bị băng huyết, nhiễm trùng dạ con và phải truyền máu cấp cứu.
Uống thuốc bắc
Uống thuốc bắc cũng là những cách phá thai cổ hủ, nguy hiểm nhưng vẫn được một số chị em áp dụng.
Khi biết mình có thai 3 tháng, chị Tuyết ở Bắc Giang nghĩ ngay đến việc phải bỏ, dù rằng cái thai là kết quả tình yêu của chị và người yêu. Xấu hổ không dám đến bệnh viện vì sợ mang tai tiếng, chị hỏi khéo một người bà con và được chỉ cách phá thai bằng thuốc bắc.
Tìm đến một bà lang chuyên bốc thuốc ở xã khác, chị yêu cầu bốc thuốc phá thai. Sau khi kết hợp đủ các vị, bà lang đưa thuốc cho chị và dặn về nhà sắc uống, sau hai lần cái thai sẽ tự ra.
Làm y như lời bà lang, chị sắc thuốc uống. Uống được 2 lần, chị thấy đau bụng quằn quại và ra máu nhiều. Tin rằng cái thai đã ra, chị cố gắng chịu đau. Gần 1 tuần mà cơn đau không dứt, người nhà vội đưa đến viện cấp cứu. Sau khi xem xét, bác sĩ kết luận chị sẽ không thể có con được nữa vì phải cắt bỏ tử cung bị nhiễm trùng và đang có dấu hiệu hoại tử.
Uống thuốc bắc cũng là những cách phá thai cổ hủ, nguy hiểm nhưng vẫn được một số chị em áp dụng.
Phá thai bằng rau
Ngoài các phương pháp phá thai cực kỳ nguy hiểm như bằng que, uống thuốc bắc thì trong dân gian còn lưu truyền cách phá thai bằng rau thơm, rau răm, rau ngót.
Đây là một phương pháp phổ biến, không chỉ diễn ra ở những vùng cao, hẻo lánh mà được nhiều bạn trẻ ngay tại thủ đô áp dụng.
Đến khám hiếm muộn tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, chị Phương ở Thạch Thất, Hà Nội không nghĩ rằng chị rơi vào hoàn hơn 5 năm lấy chồng vẫn chưa có con như ngày hôm nay là do sai lầm trước đây của mình.
Đến khám hiếm muộn tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, chị Phương ở Thạch Thất, Hà Nội không nghĩ rằng chị rơi vào hoàn hơn 5 năm lấy chồng vẫn chưa có con như ngày hôm nay là do sai lầm trước đây của mình.
Chuyện là, khi mới cưới điều kiện kinh tế không có lại đang sống chung với gia đình chồng muốn tập trung làm ăn kiếm tiền mua miếng đất dựng căn nhà nhỏ nên kế hoạch. Tính là vậy nhưng mọi việc diễn ra không như ý, cưới chưa bao lâu chị mang thai, không muốn nhỡ kế hoạch hai vợ chồng quyết bỏ.
Nghe nhiều người nói giã rau ngót lấy nước cốt uống có thể phá thai an toàn mà đụng chạm dao kéo, thuốc thang gì cả. Cho rằng đó là cách hay, làm đơn giản chị thực hiện ngay lập tức. Chị cũng thấy đau bụng, ra máu nên yên tâm là thai đã ra. Nhưng hơn 1 tháng sau chị thấy đau bụng, đi khám thì được biết thai nhi đã chết lưu trong tử cung và đang có dấu hiệu gây viêm nặng.
Chị phải đến bệnh viện để làm thủ thuật bỏ thai nhưng cũng từ đó đến nay đã hơn 5 năm mà chị chưa một lần đậu thai trở lại.
Bác sĩ chuyên khoa sản Nguyễn Thị Tình làm việc tại phòng khám đa khoa ở Hà Đông, Hà Nội cho biết: Phần lớn các đôi tượng phá thai ở những nơi không được pháp luật công nhận này là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản hoặc do trình độ dân trí thấp, sợ tốn kém.
Chính vì tâm lý hoang mang, e ngại đến bệnh viện đông người nên rất nhiều chị em lén lút, giấu giếm, liều phá thai bằng những phương pháp phản khoa học như vậy mới dẫn đến hậu quả đáng tiếc nói trên.
Phá thai bằng thuốc lá, bằng que thường không được vô trùng dụng cụ nên sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào mô, máu làm tổn thương nội tạng gây vô sinh, thậm chí tử vong. Còn phá thai bằng thuốc bắc, bằng rau thơm, rau răm, rau ngót có thể làm hư thai nhưng cũng gây nhiều nguy hiểm đối với thai phụ. Vì cho dù ra máu nhưng không có nghĩa là thai đã đẩy ra ngoài.
Trong trường hợp thai chết lưu trong tử cung mà không được đưa ra ngoài kịp thời như trường hợp của chị Phương có thể dẫn đến viêm nhiễm tử cung, vòi trứng, nếu nặng sẽ phải cắt bỏ mới bảo toàn được tính mạng. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em.