Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge (Anh) qua khảo sát gần 800.000 người ở 15 quốc gia trên thế giới vừa cho biết, viên dầu cá mà nhiều người vẫn đang sử dụng hầu như không có liên hệ với việc giảm nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên, ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần thì hiệu quả sẽ đáng kể.
Cá vốn là thực phẩm giàu vitamin D và B, tốt cho tim mạch trong khi còn chứa những khoáng chất khác như iod, taurin và selen. Nghiên cứu của Đại học Cambridge phát hiện thêm rằng, ăn cá tự nhiên thực sự làm giảm nguy cơ động mạch vành và đột quỵ. Nhưng đáng chú ý là khi xem xét hàm lượng acid béo omega-3 trong máu, các nhà khoa học Anh thấy rằng thành phần này không đưa đến sự khác biệt đáng kể nào về nguy cơ đột quỵ. Điều đó có nghĩa là, nếu muốn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, tốt nhất là phải ăn cả phần thịt của cá, chứ không phải là chiết xuất dầu cá.